Học làm game (game design) chuẩn bài tại đại học RMIT

Quang Vũ,  

Những bạn trẻ mê game và có ước mơ sáng tạo nên sản phẩm game có in dấu ấn của mình giờ đây có thể theo học chương trình Cử nhân Thiết kế Game tại đại học RMIT Việt Nam, cũng là chương trình đại học tiên phong đào tạo về game một cách bài bản với chất lượng quốc tế.

Thiết kế game (game design) là học gì?

Khi nghe thuật ngữ "thiết kế" (design), rất nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến "thiết kế đồ hoạ". Từ đó, chúng ta có khuynh hướng suy ra rằng công việc "thiết kế game" đồng nghĩa với "thiết kế đồ hoạ, hình ảnh cho game", đòi hỏi kiến thức và năng khiếu về mỹ thuật. Đây là quan niệm hoàn toàn sai.

Về mặt ngữ nghĩa, "thiết kế" có nghĩa là kiến thiết, sáng tạo. Nếu "thiết kế đồ họa" mang nghĩa "tạo nên một bản vẽ" thì "thiết kế game" là mang ý nghĩa kiến thiết, xây dựng, sáng tạo nên một sản phẩm game. Họ là những chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển game khi mọi thứ còn đang là một ý tưởng nguyên sơ nhất để định hướng được cơ chế game, luật chơi và cả các tính năng và giám sát quá trình làm nên sản phẩm game hoàn chỉnh.

Họ phải làm việc với các hoạ sĩ (artist) để định hướng cho phong cách đồ hoạ của thế giới game từ nhân vật, cảnh trí cho đến môi trường. Họ cũng sẽ làm việc song song với các chuyên viên lập trình (programmer) - những thợ xây biến ý tưởng và bản vẽ thành hiện thực và cho ra đời những bản game từ thử nghiệm đến chính thức. Họ chính là mắt xích quan trọng nhất trong quá trình "làm game", đảm bảo rằng sản phẩm game theo đúng với ý tưởng lẫn tầm nhìn ban đầu.

Học làm game (game design) chuẩn bài tại đại học RMIT - Ảnh 1.

Các nhà thiết kế game là những người đặt nền móng cho game từ ý tưởng, luật chơi cho đến các tính năng game.

Thực hành làm game từ trên ghế nhà trường cùng RMIT

Thiết kế game là một công việc đặc thù và đòi hỏi sự va chạm, tiếp xúc nhiều với thực tế. Để trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và bộ kỹ năng, các môn học của chương trình Cử nhân Thiết kế Game được chia thành 3 nhóm: lý thuyết game, kỹ năng phát triển game và thực hành thiết kế game. 3 nhóm môn học này được dàn trải hợp lý, cân bằng trong 3 năm học và được phân cấp từ cơ bản đến nâng cao.

Ở các môn học về lý thuyết game như "Nguyên lý và trải nghiệm game", "Văn hoá game" hay "Phân tích game", sinh viên sẽ học được những kiến thức chuyên sâu cũng như hiểu rõ về bản chất của game. Các bạn sẽ nắm rõ các thành tố tạo nên một sản phẩm game, các thể loại game khác nhau và khám phá các cơ chế game đa dạng. Các bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về các cộng đồng mê game trên thế giới, hành vi và văn hoá chơi game của họ thông qua những bài giảng về lịch sử game và các tác phẩm game tiêu biểu.

Học làm game (game design) chuẩn bài tại đại học RMIT - Ảnh 2.

Chương trình học tại RMIT Việt Nam trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để bước vào ngành game đầy năng động.

Đến với chuỗi môn học về kỹ năng phát triển game như "Phân ngành phát triển game" và "Thực hành sáng tạo", sinh viên sẽ được mài dũa các kỹ năng, tư duy cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kiến thức công nghệ và kỹ thuật số, tư duy sáng tạo v.v… Đồng thời, các bạn còn khám phá được thế mạnh của mình: liệu bạn sẽ là một người giỏi tạo nên những cốt truyện hấp dẫn hay là một chuyên gia hiệu chỉnh các màn chơi để tối ưu hóa trải nghiệm game?

Đặc biệt, mang phương châm "sẵn sàng cho công việc và cuộc sống", gần 50% thời lượng chương trình sẽ nằm ở chuỗi môn học "Thực hành thiết kế game" trong studio chuyên dụng của nhà trường. Đây là nơi sinh viên áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học được để làm nên những sản phẩm game của chính mình. Với tổng cộng 6 môn học với độ khó tăng dần, chuỗi môn học này có thể được xem như "xương sống" của chương trình Cử nhân Thiết kế Game, trang bị cho các bạn tâm thế sẵn sàng để bước vào ngành game đầy năng động, sáng tạo.

Học làm game (game design) chuẩn bài tại đại học RMIT - Ảnh 3.

Phòng MacLab, nơi sinh viên RMIT Việt Nam được thực hành thiết kế game.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành game có đa dạng không?

Với tính chất đa nền tảng, đa phương tiện, ngành game là một ngành luôn hot trong thời đại công nghệ số. Bạn có thể bắt gặp game ở bất cứ nơi đâu: trên điện thoại, trên web, trên các thiết bị cầm tay (Nintendo Switch, PlayStation…), trên máy vi tính hay thậm chí là những sản phẩm số ứng dụng game hoá (gamification). Sự phát triển song hành giữa game và xã hội dẫn đến sự tăng nhanh trong nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng, đặc biệt là mảng thiết kế game.

Để giúp cha mẹ và học sinh có thêm thông tin về cơ hội nghề nghiệp, cũng như cung cấp thêm những góc nhìn từ chính các chuyên gia trong ngành, đại học RMIT Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện ra mắt chương trình Cử nhân Thiết kế Game với buổi tọa đàm cùng doanh nghiệp vào ngày 29.5.2022 và lớp học thử cùng giảng viên vào ngày 5.6.2022. Để biết thêm chi tiết về chuỗi sự kiện và hướng dẫn đăng ký tham gia, người đọc có thể tham khảo tại đây.

https://genk.vn/hoc-lam-game-game-design-chuan-bai-tai-dai-hoc-rmit-20220525095727468.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày