Học sinh Indonesia phải nuôi gà để… cai nghiện smartphone

Anh Việt,  

Chính quyền thành phố Bandung, Indonesia vừa đề xuất một kế hoạch độc đáo nhằm giúp trẻ cai nghiện điện thoại thông minh bằng cách giao cho học sinh nhiệm vụ nuôi gà con.

Theo SCMP, giới chức thành phố Bandung nằm cách thủ đô Jakarta 150 km (Indonesia) đang triển khai dự án "Chickenisation" nhằm giúp trẻ em tránh xa smartphone bằng cách phát gà con để nuôi.

Theo đó, 2000 con gà con khoảng 4 ngày tuổi cho học sinh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Bandung (Indonesia). Nhiệm vụ của học sinh là phải tự tay chăm nuôi, cho gà ăn trước và sau giờ học. Các em có thể giữ con vật nuôi ở nhà hoặc tại trường nếu như nhà các em không có sân sau.

Học sinh Indonesia phải nuôi gà để… cai nghiện smartphone - Ảnh 1.

Không chỉ giúp học sinh từ bỏ thói quen dán mắt vào các thiết bị điện tử, dự án cũng là một phần trong kế hoạch quốc gia nhằm mở rộng việc giáo dục cho trẻ em do Tổng thống Joko Widodo khởi xướng, thị trưởng thành phố Oded Muhammad Danial cho biết.

Theo Báo cáo Kỹ thuật số toàn cầu 2019, người dùng Internet ở Indonesia dành 8 tiếng 36 phút trung bình mỗi ngày để lên mạng. Con số này cao hơn gần hai tiếng so với mức trung bình toàn cầu. Trong số này, đối tượng người dùng dưới 10 tuổi có thời gian sử dụng smartphone ngang ngửa, thậm chí vượt trội so với người trưởng thành.

Học sinh Indonesia phải nuôi gà để… cai nghiện smartphone - Ảnh 2.

Được biết, vào ngày 21/11 vừa qua, hơn chục chú gà con nhốt trong lồng với bảng hiệu "xin hãy chăm sóc tốt cho chúng tôi" đã được trao tặng. Theo SCMP, dự án gà con này từng dự kiến được triển khai hồi tháng trước, tuy nhiên giới chức thành phố Bandung cần thời gian để thương thảo với các trại gà trên địa bàn thành phố.

Sau khi thành phố Bandung thí điểm chương trình cho học sinh nuôi gà, rất nhiều phụ huynh đã ủng hộ ý tưởng này. Một phụ huynh có tên Yayah Ratnasari cho biết, cô hy vọng việc chăm nuôi gà có thể sẽ khuyến khích con trai cô hứng thú với công việc chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tương lai.

"Việc chăm nuôi gà con có ích lợi hơn nhiều so với việc suốt ngày cắm mặt vào điện thoại thông minh", cô cho biết. Tuy nhiên, Rabil, con trai của cô lại tỏ ra không hào hứng như phụ huynh của mình.

"Dùng smartphone vẫn thú vị hơn nhiều", cậu bé hiện đang học lớp 7 cho biết.

Tham khảo SCMP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày