Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game

MẠNH QUÂN, Theo Trí Thức Trẻ 

Đề tài "Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic, serotonergic trong nước tiểu và mối liên quan với các rối loạn hành vi ở người nghiện game" của 2 học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông đã xuất sắc giành giải Nhất ở lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game - Ảnh 1.

Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam cùng thầy giáo hướng dẫn

Tác giả của đề tài - Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam đã cất công đi xin từng mẫu nước tiểu của những người nghiện game, tập trung làm sáng tỏ cơ chế nghiện game và những rối loạn phân tử bằng một phương pháp mới qua việc phân tích nước tiểu.

Đề tài này đưa ra một phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm nghiện game bằng cách lấy mẫu không xâm lấn cơ thể qua nước tiểu. Đây cũng là dự án đầu tiên thực hiện định lượng 4 chỉ số dopamine, HVA, serotonin và 5-HIAA tại Việt Nam.

Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game - Ảnh 2.

Phần thi của Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam

Em Lê Hà Khoa cho biết: "Tình trạng nghiện game online của giới trẻ học sinh THPT ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Từ những thực tế khoa học và tình hình gia tăng tỷ lệ nghiện game ở dưới trẻ học đường cũng như hậu quả của nghiện game đã gây ra, chúng em đặt câu hỏi: Liệu có biểu hiện nào có thể nhận biết được một người nghiện game, cho dù người đó muốn giấu. Chúng em đã khảo sát và nghiên cứu 101 học sinh nam chia thành hai nhóm, gồm 51 học sinh nghiện game và nhóm chứng 50 học sinh nam có độ tuổi từ 15-17 tuổi, qua hình thức phỏng vấn và lấy nước tiểu."

Khi thần kinh hưng phấn vì chơi game thì con người sẽ tiết ra rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh, sau đó được phân hủy và thải qua đường nước tiểu. Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam đã tìm cách đo và khảo sát nồng độ 4 chất này.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra nhóm người nghiện game có tỷ lệ mắc các triệu chứng giống nghiện ma túy và trầm cảm từ 30-39%, trong đó tỷ lệ đã từng có ý định tự sát lên đến 11,54%.

Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game - Ảnh 3.
Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game - Ảnh 4.
Học sinh lớp 11 xin mẫu nước tiểu của gamer để tìm ra dấu hiệu người nghiện game - Ảnh 5.

Hai cậu bạn này còn chứng minh thêm một triệu chứng nữa của người nghiện game là tránh ánh nhìn của người đối diện.

Không quản ngại khó khăn, hai cậu học trò đã tìm 101 học sinh, đến các game mà các bạn ấy thường chơi để phỏng vấn và lấy nước tiểu, lân la khắp quán game trên địa bàn Hà Nội, tìm mọi cách thuyết phục để mọi người tham gia.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc, năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An Tổ chức có sự tham gia của gần 500 học sinh THCS, THPT của 34 tỉnh, thành phố với 249 dự án thuộc 22 lĩnh vực. Đây là năm có số dự án dự thi cao nhất từ trước tới nay. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 124 dự án tiêu biểu, trong đó Hà Nội xếp thứ nhất toàn đoàn với 25 giải thưởng gồm 3 giải Nhất; 9 giải Nhì, 6 giải Ba và 8 giải Tư.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày