Học sinh Trung Quốc giờ không phải làm bài tập sau 10 giờ tối, phụ huynh ký xác nhận là được

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Tất cả những gì học sinh cần là chữ ký của phụ huynh, dù chưa hoàn thành bài tập cũng không sao. Đây là một trong những nỗ lực giúp học sinh giảm stress của một số trường học ở Trung Quốc.

Hệ thống giáo dục ở tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc đang thử nghiệm một ý tưởng mới nhằm giảm tải áp lực cho học sinh và phụ huynh.

Nếu học sinh trung học ở quận Thượng Thành và Củng Thự không thể hoàn thành bài tập trước 10 giờ tối, các em không bắt buộc phải làm nữa, chỉ cần xin chữ ký xác nhận của bố mẹ là được. Ngoài ra, học sinh tiểu học sẽ không phải làm bài tập quá 9 giờ tối, theo CGTN đưa tin.

Ngoài ra, phòng giáo dục Hàng Châu đã chỉ dẫn rõ: Không giao những bài tập khiến học sinh mất hơn 1 tiếng để hoàn thành, không giao bài tập trên sách vở cho học sinh lớp 2 trở xuống.

Trong khi đó, các trường học ở phía đông tỉnh Chiết Giang cũng đang thử nghiệm chính sách mới nhằm giúp phụ huynh và con trẻ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn: Giờ vào lớp của học sinh tiểu học, trung học là 8 giờ sáng, học sinh lớp 1 và 2 là 8h30.

Trước khi những quy định mới có hiệu lực, hầu hết trường học ở Trung Quốc vào lớp lúc 7 giờ hoặc 7h30.

"Con trai tôi thường dậy lúc 6:20 sáng và phải đến trường trước 7 giờ. Vì vậy, tôi phải dậy từ 5:45 để chuẩn bị đồ ăn sáng cho con. Cứ thế đã 6 năm rồi, tôi không hiểu nổi sao trường tiểu học lại vào lớp sớm như vậy?", Tân Hoa Xã trích dẫn lời của một bà mẹ Trung Quốc.

Những ông bố bà mẹ ở Trung Quốc ngày một lo lắng vì áp lực học hành, thi cử đặt lên con cái của họ. Một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy, trẻ em Trung Quốc mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để làm bài tập mỗi tối, gấp 3 lần trung bình thế giới.

Học sinh Trung Quốc giờ không phải làm bài tập sau 10 giờ tối, phụ huynh ký xác nhận là được - Ảnh 1.

Tuần trước, một cô bé 12 tuổi ở Giang Tây đã cố tự tử bằng cách nhảy từ tầng 15 vì không thể hoàn thành bài tập của kỳ nghỉ đông. May mắn thay, cô bé đã rơi xuống đệm khí của các nhân viên cứu hỏa, do đó không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Shanghaiist

NỔI BẬT TRANG CHỦ