Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2023: AI định hình lại sản xuất và cuộc sống

  Thái Bình - Ngọc Chí , VTV 

  Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới năm 2023 đang diễn ra tại TP Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là nơi giới thiệu những ứng dụng mới nhất của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

  Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2023: AI định hình lại sản xuất và cuộc sống - Ảnh 1.

  (Ảnh: CGTN)

  Năm nay, rất nhiều ứng dụng AI được phát triển để mở rộng sản xuất, cung cấp giải pháp thiết thực và khả thi trong chuyển đổi quy trình từ thiết kế sang chuỗi cung ứng.

  Nổi bật trong số các mô hình trưng bày trong 3 ngày hội nghị từ ngày 6 - 8/7 là hơn 30 mô hình AI là các mô hình học sâu (deep - learning) được đào tạo trên cơ sở dữ liệu lớn (big data), cùng những hỗ trợ thương mại hóa các ứng dụng. AI đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghiệp, giao thông vận tải, hàng không và sản xuất. 

  Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2023, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc đã ra mắt liên minh AI toàn cầu ngành công nghiệp và sản xuất để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển bền vững và toàn diện của AI. Các mô hình AI quy mô lớn mới gần như đã được phát hành mỗi tháng. Nổi bật là ChatGPT, Stable Diffusion, Whisper và DALL-E 2 có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ từ thao tác, phân tích văn bản đến tạo hình ảnh và nhận dạng giọng nói chính xác chưa từng có.

  Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2023: AI định hình lại sản xuất và cuộc sống - Ảnh 1.

  (Ảnh: China News Service)

  Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Nankai đã tuyên bố đột phá trong khoa học não bộ khi cho phép một con khỉ điều khiển thành công cánh tay robot bên ngoài bằng tín hiệu não. Thí nghiệm này đánh dấu ngành công nghiệp giao diện não - máy tính (BCI) can thiệp đầu tiên trên thế giới trên các loài linh trưởng không phải người.

  Nhứng công nghệ và giải pháp mới về AI mà các doanh nghiệp trên thế giới mang đến hội nghị tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cốt lõi, thiết bị đầu cuối thông minh, trao quyền ứng dụng và công nghệ tiên tiến. Các chuyên gia cho rằng ứng dụng AI là một cuộc cách mạng định hình lại sản xuất và cuộc sống.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày