Hơn 12 tỷ tấn băng bị tan chảy ở Greenland chỉ trong một ngày

Đức Khương, Unilad  2 năm trước

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá, sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo này đang phải chứng kiến ​​hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.

Các chuyên gia cho biết, sự kiện tan chảy lần này diễn ra tại Greenland có diễn biến tương tự như đợt băng tan chảy lịch sử diễn ra vào năm 2012.

Josh Willis - nhà khoa học của NASA chuyên nghiên cứu về sông băng tan chảy Greenland cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi Greenland tiếp tục lập kỷ lục về khối lượng băng tan chảy khi nhiệt độ liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua. Toàn bộ hành tinh đang phải hứng chịu ảnh hưởng của việc nóng lên toàn cầu và Bắc Cực đang là nơi chịu ảnh hưởng rõ ràng nhất khi nhiệt độ liên tục tăng cao".

Hơn 12 tỷ tấn băng bị tan chảy ở Greenland chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Theo Cơ quan giám sát địa chất học của Mỹ, số lượng gấu Bắc Cực đã giảm khoảng 40% trong thập kỷ qua do tình trạng băng tan. (Ảnh: Unilad).

Zack Labe, một nhà khoa học nghiên cứu về khí tượng từ Đại học California nói rằng các mô hình khí hậu từ những năm 1970 đã tiên đoán sự nóng lên nhanh chóng này ở Bắc Cực mà chúng ta đang thấy hiện nay.

Theo các nhà khoa học, sự kiện tan chảy lần sẽ có thể diễn ra lớn hơn dự kiến và vượt xa những lần ghi nhận trước đó nếu lượng khí thải nhà kính không suy giảm.

Hơn 12 tỷ tấn băng bị tan chảy ở Greenland chỉ trong một ngày - Ảnh 2.

Đây là đợt băng tan chảy kỷ lục trong mùa hè năm nay tại Greebland. (Ảnh: Unilad).

Theo dữ liệu từ Viện Khí tượng Đan Mạch, hơn 10 tỷ tấn bắng tính trên diện tích bề mặt đang dần bị tan chảy vào ngày 31/7 vừa qua.

Tốc độ tan chảy ở Greenland đang diễn ra một cách cực đoan trong suốt  20 năm qua, những nghiên cứu gần đây cho thấy tốc độ tan chảy lần này có thể được ghi nhận là lần có tốc độ nhanh nhất trong hàng ngàn năm qua.

Hơn 12 tỷ tấn băng bị tan chảy ở Greenland chỉ trong một ngày - Ảnh 3.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm. (Ảnh: Unilad).

Trên thực tế, mực nước biển tại Greenland đang dần tăng cao qua các năm khi khối lượng băng tan luôn lớn hơn lượng tuyết rơi kể từ những năm 1990. 

Ngoài ra, không chỉ riêng Greenland đang phải chứng kiến ​​sự tan chảy chưa từng thấy, toàn khu vực Bắc Cực cũng đang phải trai qua thời kì biển băng bị tan chảy và khối lượng băng được ghi nhận thấp nhất trong hàng trăm năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày