Huawei bắt đầu sản xuất chip Kirin 980 dựa trên tiến trình 7nm, dự kiến ra mắt với smartphone Mate 20 vào cuối năm nay

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 04/09/2018 12:15 PM

Với công nghệ cao cấp của TSMC, Kirin 980 sẽ là một quân bài quan trọng giúp Huawei duy trì sức cạnh tranh với Samsung trên thị trường chip bán dẫn.

Không chỉ phát triển mạnh mẽ trên thị trường smartphone, “gã khổng lồ” Huawei của Trung Quốc đang có những bước đi vững chắc trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn khi đã ra mắt một số bộ vi xử lý có chất lượng tương đương với các sản phẩm SoC hiện nay. Kirin 970, dòng chip mới nhất của hãng, được xây dựng dựa trên tiến trình 10nm và đã xuất hiện trên các dòng smartphone Mate 10, Honor V10 và P20.

Hiện tại, Huawei đã bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển chip Kirin 980 - thế hệ kế nhiệm của Kirin 970 dựa trên tiến trình 7nm hiện đại nhất của TSMC. Theo dự kiến, quá trình sản xuất đại trà Kirin 980 sẽ bắt đầu ngay vào quý hai năm nay.


Chip Kirin 980 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của TSMC.

Chip Kirin 980 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của TSMC.

Samsung và TSMC vốn là hai đối thủ “không đội trời chung” trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn với mức độ cạnh tranh đang ngày càng trở nên gay gắt, đặc biệt là trong những năm gần đây. Với tiến trình 7nm của mình, Samsung đã sử dụng công nghệ quang khắc EUV đầu tiên trên thế giới để sản xuất linh kiện. Mặc dù công nghệ mới này phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu nhưng Samsung đã xuất sắc phát triển thành công tiến trình 7nm sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch và dự định sẽ áp dụng ngay với dòng chip Snapdragon 855 sắp tới.

Mặt khác, tiến trình 7nm của TSMC lại dựa trên những công nghệ đã có sẵn và sẽ nâng cấp lên tiến trình 7nm với EUV vào năm sau. Theo đó, phải đến năm 2020, TSMC mới chính thức sử dụng công nghệ quang khắc EUV cho tiến trình 5nm của hãng.

Trong quý I/2018, TSMC đã bắt đầu sử dụng tiến trình 7nm để sản xuất đại trà các linh kiện bán dẫn, dự kiến sẽ đóng góp khoảng 10% doanh thu của hãng trong năm nay. Ngoài ra, TSMC cũng đã tiếp nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất khác nhau, trong đó bao gồm cả Snapdragon 855 của Qualcomm và A13 của Apple.


TSMC đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho tiến trình 7nm của mình từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

TSMC đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho tiến trình 7nm của mình từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Bên cạnh đó, Huawei và TSMC đã nhiều lần liên tục hợp tác chặt chẽ với nhau kể từ khi các tiến trình 28nm, 16nm hay 10nm còn thịnh hành. Bộ vi xử lý Kirin 970 cũng được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm của TSMC, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi Kirin 980 cũng sẽ tiếp bước người tiền nhiệm với tiến trình 7nm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, thông số kĩ thuật chi tiết về dòng chip mới của Huawei vẫn còn là ẩn số. Một số tin đồn cho rằng Kirin 980 sẽ sở hữu kiến trúc CPU A75 cùng GPU được Huawei phát triển độc lập. Dự kiến, dòng chip này sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay trên smartphone Mate 20 (tên gọi chưa chính thức).

Theo GizChina

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ