Huawei bị cắt nguồn cung chip nước ngoài, Trung Quốc bơm thêm 2,2 tỷ USD cho hãng gia công chip nội địa

  Nguyễn Hải,  

  Động thái này được đưa ra cùng ngày với việc Huawei phải gánh thêm các biện pháp trừng phạt mới từ chính phủ Mỹ.

  Thứ Sáu vừa qua, Hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) thông báo đã giành được khoản đầu tư 2,2 tỷ USD từ các quỹ đầu tư do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

  Việc công ty được bơm thêm vốn đến cùng ngày chính phủ Mỹ thông báo các giới hạn mới giáng lên công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, nhằm hạn chế khả năng mua chip sử dụng công nghệ Mỹ. Việc bơm thêm vốn này đã giúp lượng vốn đăng ký của SMIC tăng từ 3,5 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD.

  Trong bối cảnh công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei đang liên tục chịu nhiều sức ép từ chính phủ Mỹ, rõ ràng chính phủ nước này muốn tăng tốc hơn nữa quá trình tự chủ công nghệ của mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

  Huawei bị cắt nguồn cung chip nước ngoài, Trung Quốc bơm thêm 2,2 tỷ USD cho hãng gia công chip nội địa - Ảnh 1.

  Hiện nhà máy của SMIC đang có khả năng sản xuất 6.000 tấm wafer 14nm mỗi tháng, và công ty đang có kế hoạch tăng lên 35.000 tấm mỗi tháng. Việc sản xuất hàng loạt chip 14nm mới bắt đầu được SMIC triển khai từ cuối năm ngoái và các đơn hàng từ những sản phẩm này đang đóng góp 1,3% doanh thu của công ty trong Quý 1 năm 2020.

  Trong khi đó hãng TSMC đã hoàn thiện công nghệ sản xuất chip 7nm và các bộ xử lý cao cấp của Apple, Huawei, và Qualcomm đều đang dựa vào công nghệ sản xuất chip này của công ty Đài Loan. Hiện TSMC còn đang phát triển tiến trình 5nm và có thể các sản phẩm dựa trên tiến trình mới này sẽ ra mắt trong năm nay.

  Lệnh cấm mới đây từ chính phủ Mỹ không chỉ cắt đứt mối quan hệ mật thiết giữa Huawei và hãng TSMC mà còn tác động đến hầu hết các nhà sản xuất chip khác, bao gồm cả SMIC khi họ cũng dựa vào các công cụ có liên quan đến công nghệ Mỹ trong việc sản xuất chip.

  Tuy nhiên công ty không đáp lại yêu cầu bình luận của Reuters về việc các lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của công ty với Huawei. Hiện SMIC đang gia công một số bộ xử lý 14nm cho Huawei.

  Tham khảo Reuters


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ