Mỹ thay đổi quy định xuất khẩu, chặn hoàn toàn nguồn cung chip cho Huawei

  Nguyễn Hải,  

  Với quy định xuất khẩu mới, các công ty sử dụng bất kỳ phần mềm hay thiết bị của Mỹ, đều phải xin giấy phép của Mỹ nếu muốn cung cấp hàng cho Huawei.

  Chính quyền Tổng thống Trump vừa cho thấy quyết tâm chặn Huawei tìm mua chip bán dẫn từ các nhà cung cấp toàn cầu. Đây không chỉ là đòn giáng mạnh vào hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc mà còn là một động thái gia tăng căng thẳng với nước này.

  Theo báo cáo mới từ Reuters, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đang chỉnh sửa quy định xuất khẩu để "nhắm mục tiêu chiến lược đến việc Huawei thu mua các thiết bị bán dẫn là sản phẩm trực tiếp từ phần mềm và công nghệ Mỹ." Tuyên bố của Bộ này cũng cho biết rằng, động thái này sẽ "cắt đứt nỗ lực của Huawei trong việc né tránh quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ."

  Mỹ thay đổi quy định xuất khẩu, chặn hoàn toàn nguồn cung chip cho Huawei - Ảnh 1.

  Thay đổi này nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất chip nước ngoài nào sử dụng thiết bị của Mỹ sẽ đều phải xin giấy phép từ Washington nếu muốn cung cấp chip cho Huawei và các công ty con có liên quan. Theo quy định trước đây, chỉ có những công ty có hàm lượng công nghệ Mỹ trên 25% mới phải xin giấy phép này để được cung cấp hàng cho Huawei.

  Thay đổi này sẽ là một cú đánh mạnh giáng vào Huawei khi hầu như nhà sản xuất chip nào cũng phải dựa vào các thiết bị do những công ty Mỹ sản xuất như KLA, Lam Research và Applied Materials.

  Điều này còn tác động đến một đối tác quan trọng của họ, hãng gia công chip TSMC. TSMC cho biết họ "đang làm việc với các nhóm luật sư bên ngoài để thực hiện phân tích pháp lý và đảm bảo việc kiểm tra và giải thích toàn diện các quy định này."

  Mỹ thay đổi quy định xuất khẩu, chặn hoàn toàn nguồn cung chip cho Huawei - Ảnh 2.

  Bộ Thương mại Mỹ cho biết quy định này vẫn cho phép các tấm wafer đang trong quá trình sản xuất được đưa tới Huawei nếu việc xuất xưởng hoàn tất trong vòng 120 ngày kể từ Thứ Sáu này. Tuy nhiên, các chipset hoàn chỉnh sẽ phải hoàn thành sản xuất trong thứ Sáu này (ngày 15 tháng Năm) thì mới được xuất xưởng cho Huawei. Nếu không chúng sẽ không được đưa tới Huawei theo quy định mới.

  Phản ứng trước quyết định mới của Bộ Thương mại Mỹ, báo cáo từ tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này đã đặt một số công ty Mỹ vào "danh sách thực thể không đáng tin cậy" như một phần trong biện pháp đáp trả của mình.

  Các biện pháp đáp trả bao gồm cả việc tiến hành điều tra và áp đặt các hạn chế đối với một số công ty Mỹ như Apple, Cisco Systems, Qualcomm cũng như dừng mua máy bay từ hãng Boeing.

  Trong khi đó phía Huawei chưa có bình luận gì về quyết định này của Mỹ.

  Tham khảo Reuters


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ