Mỹ bất ngờ muốn hợp tác với Huawei để đưa ra các tiêu chuẩn 5G

  tvd,  

  Trước mới cấm cửa, “đánh đập” đủ kiểu, giờ lại muốn hợp tác.

  Mới chỉ một năm trước, Mỹ đưa Huawei vào danh sách thực thể và cấm hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc còn bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, và bị cấm cửa tại thị trường Mỹ. Kể từ năm 2008, Mỹ còn liên tục kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei để xây dựng mạng lưới 5G.

  Mỹ cố gắng để thay thế thiết bị viễn thông của Huawei trong việc xây dựng mạng lưới 5G của mình, tuy nhiên thực tế là Huawei lại đi trước một năm về công nghệ so với các đối thủ như Nokia hay Ericsson.

  Mỹ bất ngờ muốn hợp tác với Huawei để đưa ra các tiêu chuẩn 5G - Ảnh 1.

  Mới đây theo báo cáo của Reuters, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị ký một bản quy tắc mới, cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để đưa ra các tiêu chuẩn mạng 5G thế hệ tiếp theo. Tiêu chuẩn chung này sẽ cho phép các thiết bị mạng của các công ty khác nhau dễ dàng tương thích và hoạt động cùng nhau.

  Tuy nhiên, mục đích thực sự của bản quy tắc mới này là để các kỹ sư viễn thông của Mỹ có tiếng nói hơn trong các cuộc họp tiêu chuẩn chung 5G. Do trước đây, các công ty Mỹ không chắc chắn về những gì họ được phép thảo luận và phát biểu, trong những cuộc họp chung có sự tham gia của Huawei.

  Điều đó khiến cho các kỹ sư Mỹ im lặng trong cuộc họp, còn các kỹ sư Huawei có thể tạo ra ảnh hưởng lớn hơn trong việc quyết định các tiêu chuẩn chung của mạng 5G. Chính các quy định nghiêm ngặt mà Chính phủ Mỹ đặt ra đối với Huawei, đã kìm hãm sự phát triển công nghệ của nước này.

  Năm ngoái, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump đã liên hệ với những công ty viễn thông trong nước như Cisco và Oracle, để hỏi xem liệu các công ty này có sẵn sàng cạnh tranh với Huawei và sản xuất các trạm phát sóng mạng 5G hay không. Cả hai công ty đều đã từ chối, nói rằng họ không có tiền bạc và thời gian để tham gia vào mảng kinh doanh này.

  Tham khảo: phonearena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ