Xem bản thử nghiệm

Huawei đâm đơn kiện Samsung vì loạt bằng sáng chế ngỡ là chuẩn chung thế giới

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà sản xuất Trung Quốc tin rằng Samsung đã vi phạm những tấm bằng sáng chế vốn thuộc về mình.

Từ lâu, những vụ kiện tụng trong làng công nghệ thế giới đã được nhiều người ví von là phim truyền hình dài tập, phát sóng mãi nhưng vẫn chưa tới hồi kết. Minh chứng là mới đây thôi, Huawei - một ông lớn tới từ Trung Quốc đã đâm đơn kiện đối thủ là Samsung, cái tên chẳng hề xa lạ với các tín đồ yêu công nghệ.

Trong đó, lý do được Huawei đưa ra là Samsung hiện đang vi phạm nghiêm trọng tới các bằng sáng chế liên quan đến kết nối 4G, cũng như giao diện người dùng smartphone của hãng này. Đáng tiếc là nội dung chi tiết về vụ kiện vẫn chưa được cả Huawei lẫn Samsung công bố.


Huawei đang nhắm thẳng vào Samsung trong vụ kiện lần này

Huawei đang nhắm thẳng vào Samsung trong vụ kiện lần này

Tuy nhiên, nếu đứng trên một góc trung lập, rõ ràng đang có 2 vấn đề nảy sinh từ vụ kiện giữa Huawei và Samsung. Thứ nhất, 4G vốn được biết tới như một chuẩn kết nối chung trên thế giới, tại sao Huawei lại kiện Samsung? Thứ hai, từ bao giờ mà một ông lớn Trung Quốc lại đi kiện ngược thương hiệu Samsung gạo cội?

Trả lời cho câu hỏi đầu tiên, 4G được hiểu là chuẩn chung cho công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 - 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa".

Thế nhưng, đó là câu chuyện riêng của chuẩn 4G và IEEE. Còn việc vận dụng chuẩn kết nối này vào cuộc sống ra sao, lồng ghép vào các công nghệ mới như thế nào lại liên quan mật thiết tới các bằng sáng chế mà những tập đoàn lớn như Apple, Samsung và Huawei đã đăng kí.

Trong trường hợp này, nếu phía Huawei có đầy đủ bằng chứng, cũng như các sáng chế đã được cấp phép hợp lệ, họ hoàn toàn có thể đâm đơn khởi kiện Samsung ra tòa. Trên thực tế, trước khi vụ kiện được lan truyền, công ty Trung Quốc đã đệ trình lên cả 2 tòa án tại Mỹ và Trung Quốc.


Nhà sản xuất Huawei đang chuẩn bị cho một cuộc đua quyết liệt với Samsung trong năm 2016 này

Nhà sản xuất Huawei đang chuẩn bị cho một cuộc đua quyết liệt với Samsung trong năm 2016 này

Liên quan tới vụ việc trên, ông Ding Jianxing, người đứng đầu Bộ phận sở hữu trí tuệ và Tác quyền của công ty Huawei cho biết:

"Chúng tôi hy vọng phía Samsung sẽ chấm dứt hành động vi phạm nghiêm trọng tới bằng sáng chế của chúng tôi. Thay vào đó, họ cần được sự cho phép của Huawei. Chúng tôi hy vọng Samsung sẽ hợp tác cùng Huawei, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp kĩ thuật số về phía trước".

Vấn đề thứ hai bắt đầu nảy sinh tại đây. Nhiều người tin rằng, vụ kiện nói trên thực chất chỉ là một đòn 'dương đông kích tây' của gã khổng lồ tới từ Trung Quốc. Thế nhưng, sự thật là Huawei đã liên tục thu thập, cũng như mua lại rất nhiều những tấm bằng sáng chế liên quan tới lĩnh vực công nghệ trong suốt thời gian vừa qua.

Tính riêng cho tới thời điểm hiện tại, một số nguồn tin cho rằng, tập đoàn Trung Quốc đã và đang sở hữu trong tay khoảng 50.000 tấm bằng sáng chế các loại. Nghĩa là nếu so với Samsung ở thời điểm 5 năm về trước, số lượng bằng sáng chế này thậm chí còn nhiều hơn cả công ty Hàn Quốc.

Động cơ của Huawei là khá rõ ràng, yêu cầu Samsung phải thỏa hiệp, buộc phải trả tiền, cũng như hợp tác với tập đoàn Trung Quốc. Bởi nếu nhìn vào những báo cáo gần đây của TrendForce, chỉ tính riêng mảng di động, Huawei đã đứng thứ 3 thế giới, chiếm tới 9,3% thị phần toàn cầu và bằng 1/3 so với Samsung.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ