Huawei P20: chiếc smartphone có camera ấn tượng nhất từ trước tới nay: 3 camera, ISO 102.400, độ phân giải 40MP

PAT , Theo Trí Thức Trẻ

Thật không thể tin nổi, máy có thể điều chỉnh ISO lên tới 102.400

Camera phone với ống kính kép đã trở nên khá thịnh hành tỏng vài năm trở lại đây. Trước đó, Huawei cũng từng là hãng smartphone tiên phong với cụm camera kép trên smartphone này. Và hiện tại, các hãng di động đều cố gắng trang bị cho những chiếc smartphone mới nhất của mình một ống kính kép để hỗ trợ chụp ảnh xóa phông, kể cả ở những thiết bị trong phân khúc tầm trung. Lần này, Huawei lại tiên phong một lần nữa với một chiếc smartphone sở hữu cụm camera chính lên tới 3 ống kính - triple lens.

Chiếc P20 Pro vừa ra mắt của Huawei chính là đại diện đầu tiên sở hữu tới 3 camera sau. Trong cụm ống kính bao gốm 1 máy ảnh màu với độ phân giải cực cao, một ống kính đơn sắc và một ống kính tele để chụp xa. Nhưng điều làm cho cụm camera này trở nên nổi bật không chỉ nằm ở số lượng camera hay tiêu cự ống kính. Chúng ta có nhiều hơn thế trong cùng cụm camera của P20 Pro. Bởi thế mà đây được xem là một trong những camera phone độc nhất ta từng thấy cho tới thời điểm hiện tại.

Camera có cảm biến lớn nhất kể từ chiếc Lumia 1020

Bắt đầu từ chiếc P9, Huawei đã hợp tác với Leica để đưa ống kính đơn sắc hoàn hảo lên một chiếc smartphone. Không giống như các cảm biến RGB (màu), các cảm biến đơn sắc có khả năng thu lại tất cả ánh sáng đến tại mỗi điểm ảnh, bất kể màu sắc ánh sáng là gì. Điều này không chỉ cho phép cảm biến đơn sắc thu được nhiều chi tiết hơn mà còn làm cho nó nhạy cảm với ánh sáng hơn ba lần so với cụm cảm biến RGB có cùng kích thước.

Tất nhiên, vấn đề rõ ràng với cảm biến đơn sắc là chúng chỉ tạo ra hình ảnh với hai màu đen và trắng, và người dùng smartphone phổ thông lại hầu như không thích những bức ảnh đen trắng thế này. Tuy nhiên, trên P9, Huawei đã chọn giải pháp sử dụng 2 ống kính song song và kết hợp sức mạnh để tạo ra những bức ảnh tốt hơn cả về màu sắc và chi tiết. Công thức này cũng được áp dụng tương tự đối với Huawei P10, nhưng đến P20, ta có sự thay đổi đôi chút. Huawei đã làm thế nào nhỉ?


Huawei P20 sở hữu cảm biến có kích thước lớn nhất kế từ chiếc Lumia 1020

Huawei P20 sở hữu cảm biến có kích thước lớn nhất kế từ chiếc Lumia 1020

Huawei P20 là chiếc smartphone có kích thước cảm biến lớn nhất kể từ khi chiếc Lumia 1020 được trình làng. Ống kính RGB chính trong cụm camera sở hữu cảm biến với kích thước lên tới 1/1.7", độ phân giải 40MP và kích thước pixel là 1.55 µm. Điều này đồng nghĩa với việc pixel trên camera P20 lớn hơn tới 22% so với Galaxy S9 và S9+.

Camera chính với độ phân giải lên tới 40MP và khả năng tùy chỉnh ISO tương đương với những chiếc máy DSLR

Ống kính chính của Huawei P20 không chỉ có cảm biến lớn và kích thước điểm ảnh lớn, mà còn sở hữu cả một độ phân giải rất lớn, lên tới 40MP. Độ phân giải này sẽ thật tuyệt vời khi kết hợp với cảm biến 1/1.7". Nhưng đặc biệt hơn nữa, P20 còn cho phép tùy chỉnh thông số ISO cao nhất lên tới 102.400. Vâng, bạn không nhìn nhầm đâu, là ISO tới 102.400 đấy! Điều này thực sự là một con số "điên rồ" với một chiếc smartphone, khi mà nó vốn chỉ xuất hiện trên những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp mà thôi.

Có lẽ ta không hẳn mong chờ nhiều ở một bức ảnh đẹp kì diệu với mức ISO rất cao này, nhưng chắc chắn rằng Huawei sẽ có những thuật toán và cách thức thích hợp để khử nhiễu và có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt nhất. Ngoài mức ISO tới độ bất ngờ, kích thước điểm ảnh và cảm biến cũng góp phần đáng kể trong việc cải thiện chất lượng hình ảnh tỏng điều kiện thiếu sáng, điều mà các hãng smartphone vẫn luôn băn khoăn tìm giải pháp trong những năm gần đây.

Camera Độ phân giải Khẩu độ
Chính (RGB) - có màu 40MP f/1.8
Monochrome (đơn sắc) 20MP f/1.6
Telephoto 8MP f/2.4

Khẩu độ của máy ảnh chính 40MP có thể là hạ thấp hơn so với f/1.5 trên Galaxy S9 và S9+, nhưng ta cần quan tâm rằng Huawei P20 lại sở hữu kích thước cảm biến lớn hơn, cùng kích thước điểm ảnh lớn hơn. Điều này giúp cho ống kính của Huawei nhạy sáng hơn rất nhiều, mặc dù thông số f-stop là nhỏ hơn so với đại diện từ Samsung.

Trong khi đó, ống kính tele được đang bị thêm có độ phân giải khá thấp, chỉ 8MP. Tuy nhiên, Huawei dự định sẽ kết hợp cả 3 ống kính này lại với nhau để mang đến khả năng zoom quang học 3x hoặc 5x cho P20 Pro. Điều này ta vẫn còn phải chờ câu trả lời ấn tượng từ phía Huawei với những đột phá mới trong thế giới camera phone hiện nay.