Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống

  Long.J,  

  Thói quen đi, đứng, ngồi theo bản năng rất có hại cho cột sống. Cần thay đổi càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

  Những hình ảnh, khái niệm dưới đây được trích từ cuốn sách "Back Mechanic: The step by step McGill Method for fixing your back pain" của tiến sĩ y học Stuart McGill.

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 1.

  Cuốn sách "Back Mechanic: The step by step McGill Method for fixing your back pain" của tiến sĩ y học Stuart McGill.

  Luôn mang tiếng "sướng" nhưng những vấn đề liên quan đến sức khỏe của dân văn phòng lại đến từ việc... ngồi nhiều. Đau mỏi cột sống, đau mỏi vai gáy chủ yếu đến từ những thói quen xấu trong vận động.

  Khoa học đã chứng minh, để hình thành một thói quen tốt cần ít nhất 21 ngày. Những phương pháp dưới đây có thể trái ngược với thói quen hàng ngày của bạn, tuy nhiên lợi ích mà chúng mang lại là không thể phủ nhận.

  Ngồi

  Để bảo vệ cột sống cũng như nhóm cơ sau, bạn cần phải điều chỉnh tư thế sao cho đúng. Hãy lấy ghế, ngồi xuống trước gương.

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 2.

  Một trong những tư thế ngồi cực kỳ tai hại nhưng phổ biến tại văn phòng chính là ngồi rũ về phía trước (slouch). Việc này khiến phần lưng dưới chịu nhiều áp lực. Nên ngồi thẳng lưng, giữ chiều cong tự nhiên của cột sống.

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 3.

  Các bác sĩ thương khuyên bệnh nhân chèn thêm đệm vào phần lưng dưới để giữ dáng chuẩn. Cơ cấu này cũng tương tự như phần yên xe của những chiếc motor "touring", giúp tài xế bớt đau, mỏi trong những chặng đường dài.

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 4.
  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 5.

  Giữ lưng thẳng, duy trì đường cong tự nhiên của cột sống rất quan trọng. Dù là ngồi ở bất cứ đâu, thậm chí là trong toilet cũng nên lưu ý điều này.

  Đứng dậy sau khi ngồi

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 6.

  Tư thế rũ người về phía trước luôn là kẻ thù của cột sống. Để đứng dậy sau khi ngồi lâu cần thực hiện tuần tự như sau:

  1 - Đứng dậy một cách chậm rãi

  2 - Vươn cao hai tay lên trời, đếm đến 10

  3 - Vươn tay cao hơn, hơi ưỡn về phía sau, hít thở sâu chậm rãi. Sau đó hạ tay xuống và thư giãn

  Giờ thì cơ thể bạn đã sẵn sàng để bước đi hoặc tiếp tục ngồi xuống làm việc.

  Đứng

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 7.

  Tư thế đứng (1) rất xấu, thực hiện mọi hoạt động sẽ không thoải mái vì sử dụng nhiều cơ lưng dưới. Nên đứng thắng, mở hai ngón cái sang 2 bên (2), tạo điều kiện cho vai mở, nâng lồng ngực lên. Khi thực hiện tư thế (2), lưng và hông sẽ được thẳng hàng và giữ đường cong tự nhiên của cột sống. Đảm bảo bạn sẽ thấy thoải mái hơn vì lưng dưới được thư giãn.

  Hướng dẫn đứng và ngồi đúng cách, giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống - Ảnh 8.

  Đứng khoanh tay trông có vẻ ngầu nhưng rất có hại. Nó khiến cơ lưng và cột sống phải chịu căng thẳng. Ngược lại, tư thế chắp tay sau lưng trông khá trịch thượng lại là cách an toàn để bảo vệ cột sống vì giảm hoạt động của cơ lưng dưới, ngoài ra còn giảm nguy cơ chuột rút.

  Trên đây là một số thói quen đơn giản giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống. Dù những thói quen này có vẻ trái với bản năng nhưng theo khía cạnh khoa học, chúng rất có ích cho sức khỏe.

  Ngoài ra, Back Mechanic: The step by step McGill Method for fixing your back pain là một cuốn sách rất hữu ích cho bất cứ ai gặp vấn đề về xương khớp, bạn có thể đặt mua từ Amazon để tham khảo thêm.

  Theo DUCAT CHIROPRACTIC AND SPORTS MEDICINE

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ