Hướng dẫn "lột xác" RX480 4GB thành bản 8GB VRAM chỉ trong 2 bước

Dee Tee,  

Tuy nhiên hiệu năng khi chơi game không tăng lên được là bao.

Như chúng tôi đã đưa tin, nhiều reviewer quốc tế đã ghi nhận trường hợp RX480 phiên bản 4GB có tới 8 chip nhớ VRAM 1GB, tức phần cứng giống hệt so với card 8GB giá cao hơn 1 triệu đồng.

Không những thế, bạn hoàn toàn có thể "mở khóa" các chip nhớ để biến VGA 4GB thành bản 8GB, thông qua một bản cập nhật BIOS. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước cần thiết để thực hiện quá trình đó.

LƯU Ý: Việc cập nhật BIOS sẽ khiến VGA của bạn mất bảo hành, đồng thời đối mặt với một số rủi ro khác nhau. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc nên cân nhắc về việc mở khóa VGA.

B1: Kiểm tra VGA của bạn có thể nâng cấp được hay không

Hiện tại vẫn chưa có ai chắc chắn được 100% các VGA RX480 có mặt trên thị trường đều có 8 chip nhớ VRAM 1GB. Một số phỏng đoán rằng, do không đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu quá lớn của phiển bản 4GB, nhà sản xuất đã buộc phải "bán lỗ" phần cứng của bản 8GB đồng thời khóa bới VRAM của nó lại.

Bởi thế, để tránh các rủi ro có thể xảy ra, tốt nhất bạn hãy kiểm tra kỹ phần cứng của VGA trước.

Để có thể check được, bạn cần tháo bỏ hoàn toàn bộ tản nhiệt của VGA. Trước hết là mở phần hộp lồng bằng cách tháo 6 ốc vít ở 2 bên cạnh.

Tiếp sau đó, gỡ bỏ heatsink để kiểm tra số lượng chip nhớ.

Lưu ý tháo phần giữ của heatsink ở mặt sau.

Cuối cùng, hãy xem liệu có đủ 8 chip nhớ hay không?


Có 8 chip nhớ quanh GPU đồng nghĩa với việc VGA của bạn có phần cứng của 1 phiên bản 8GB.

Có 8 chip nhớ quanh GPU đồng nghĩa với việc VGA của bạn có phần cứng của 1 phiên bản 8GB.

B2: Chuẩn bị và update BIOS cho VGA

Bạn sẽ cần tới file BIOS thích hợp, cùng với đó là một phần mềm hỗ trợ nâng cấp.

Tải về ATIFlash 2.74
Tải về BIOS của VGA 8GB

Tại giao diện của phần mềm flash BIOS, bạn chọn VGA RX480, sau đó nhấn nút Load Image và chọn tới file BIOS đã tải về trước đó. Cuối cùng nhấn nút OK.

Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã "hô biến" RX480 bản 4GB thành 8GB VRAM. Qua đây, bạn đã có thể tiết kiệm được một phần chi phí cho VGA, bởi tại Việt Nam giá bán của VGA 8GB vẫn cao hơn 4GB khoảng hơn 1 triệu đồng.

Có đáng để update BISOS như vậy?

Sau khi thử update BIOS để mở khóa thêm VRAM, trang Techpowerup đã thử test hiệu năng của giữa bản 8GB, bản 4GB trước và sau khi nâng cấp BIOS.

Trên đây là thông số của các phiên bản. Người ta cũng thực hiện nhanh một bài test chơi game thực tế, với The Witcher 3 ở độ phân giải 4K.

Có thế thấy, hiệu năng của VGA 4GB sau khi nâng cấp BIOS là tương đương với RX480 8GB bản gốc. Tuy nhiên, với VRAM gấp đôi thì hiệu năng khi chơi game của bản 8GB cũng không hề nổi trội hơi so với bản 4GB.

Trên đây là những gì bạn cần biết trước khi quyết định update BIOS để có thêm nhiều VRAM hơn. Tuy nhiên, quyết định sau cùng vẫn nằm ở bạn, bởi ẩn sau một chút hiệu năng, vẫn bao gồm không ít rủi ro, bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện quá trình nâng cấp này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ