Hướng dẫn 'tạo mưa' với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ cần thời gian và bàn tay khéo léo là bạn đã có những bức hình độc đáo không đụng hàng rồi!

Bài hướng dẫn của Raj Khepar - một nhiếp ảnh gia tại Brighton, East Sussex, Anh Quốc.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm máy tạo mưa với giá chỉ $30

Chụp ảnh chân dung trong điều kiện trời nắng mãi thật nhàm chán, nên nhiều nhiếp ảnh gia chọn cách đi chụp lúc trời mưa. Nhưng mỗi khi muốn chụp ảnh lại phải đợi trời mưa thì thật phiền toái, tại sao ta không tự tạo ra một chiếc máy có thể làm ra 'mưa nhân tạo' để chụp ảnh bất cứ lúc nào?

Lắp đặt hệ thống tạo mưa


Để tạo ra hệ thống này, bạn cần có 2 thanh gỗ dài, gắn chúng lại ở giữa sau đó khoan những lỗ nhỏ. Sử dụng đinh tán, băng dính và các thanh gỗ nhỏ hơn để giúp các thanh chính không bị cong vênh trong quá trình sử dụng. Sau đó gắn một ống nước nhỏ theo hình xoắn ốc ở 2 thanh gỗ này, sử dụng dây thít để cố định chúng vào đúng chỗ nhờ vào các lỗ đã khoan trước đó.

Bước tiếp theo là dùng kéo cắt các lỗ trên ống để nước có thể lọt qua. Để tạo ra hiệu ứng mưa hiệu quả nhất, người dùng nên cắt lỗ lớn, để mưa đi lên trên rồi rơi xuống chứ không chảy theo dòng. Người dùng cũng có thể dùng khoan, nhưng chú ý phải khoan đủ lớn nếu không nước sẽ không thể lọt qua được do áp lực quá thấp.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 2.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 3.

Quá trình chụp


Hình ảnh đầu tiên tôi chụp là về một bà gangster đang 'dằn mặt' một anh chàng tội nghiệp. Hình ảnh này được chụp ở ngay sân nhà tôi, với phần nền được làm bằng vải đen để không thấy bãi cỏ ở phía sau. Máy tạo mưa được đặt ở trên bằng giá treo quần áo.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 4.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 5.

Cách bố trí đèn để tạo ra bức ảnh trên

Các đèn chiếu sáng được đặt như hình, cách xa nơi chụp ảnh để không bị dính nước. Tôi cũng đã dùng túi nilong để bọc các cục nguồn, dây điện để tránh chập cháy nhất có thể. Để tạo ra hình ảnh trên, tôi sử dụng 4 đèn flash, trong đó có một chiếc được dấu dưới chiếc ô của chủ thể.

Thủ thuật để làm rõ các hạt mưa đó là thêm một đèn ở phía sau, hướng thẳng tới máy ảnh. Tôi cũng đã sử dụng thêm một máy tạo khói để che phần nền phía sau, cũng như để tạo ra không khí u ám giống như trời đang mưa hơn.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 6.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 7.

Để chụp ảnh một người, ta cũng không cần phải sử dụng đèn dấu dưới ô. Nếu như thêm đạo cụ là đèn xách tay, người dùng có thể zoom đèn flash ở ngoài để mặt của mẫu sáng hơn, vì đèn xách tay thường có công suất rất yếu và sẽ gần như bị tắt sáng trong quá trình chụp.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 8.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 9.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 10.

Hậu kì ảnh


Trong quá trình sửa ảnh, tôi dùng tính năng Clone Stamp của Photoshop để xóa những chân đèn và 'rác' còn sót lại trong ảnh. Còn để bức ảnh trở nên sống động hơn, tôi dùng thủ thuật Dodge và Burn để làm màu sắc đậm đà, mặt của chủ thể đủ sáng và nhìn giống như đang được chiếu sáng với chiếc đèn cô ấy đang cầm trên tay.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 11.

Bức ảnh trước và sau khi hậu kì

Tất cả chỉ đơn giản như vậy thôi! Toàn bộ quá trình chỉ tốn khoảng $30 (700.000 vnđ), nhưng tạo ra những bức ảnh thật lạ mắt.

NỔI BẬT TRANG CHỦ