Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản "chết đói" vì ăn phải 3,2kg rác nhựa

  Long.J,  

  Hươu có hệ tiêu hóa tương tự như bò và cừu với dạ dày 4 ngăn và tập tính nhai lại. Tuy nhiên, sự tích tụ của rác nhựa khiến quá trình này bị gián đoạn, con vật không thể ăn uống thêm gì nữa và dẫn đến cái chết.

  Một trong những điều tuyệt vời nhất khi ghé thăm thành phố Nara, Nhật Bản, là dạo chơi cùng những con hươu ngoan ngoãn. Thậm chí, chúng còn biết cúi đầu cảm ơn nếu được du khách cho ăn.

  Và với hơn 2 triệu lượt du khách đến đây vào năm ngoái, lũ hươu Nara gần như đã bị bội thực và đôi khi, không thể đứng vững vì được cho ăn quá đà.

  Tuy nhiên, dù quy định ở đây chỉ cho phép du khách mua bánh quy senbei để chăn hươu, nhiều người đã phớt lờ điều này. Theo Hiệp hội phúc lợi hươu Nara, nhiều con hươu đã chết trong vài tháng trở lại đây, vì chúng đã nuốt quá nhiều nhựa vào dạ dày.

  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 1.

  Nhiều năm qua, hươu Nara đã có cuộc sống an yên bên người dân và du khách

  Một bác sĩ thú y từ hiệp hội cho hay, vào hôm 23/3 vừa qua, họ đã tìm thấy một con hươu ốm yếu gần đền Todaij.

  Dù đã 17 năm tuổi, con hươu cái chỉ nặng có 30kg (thiếu 10kg để đạt mức khỏe mạnh) và không chịu ăn uống gì hết. Trong khi chưa kịp xác định nguyên nhân, nó đã lăn ra chết vào ngày hôm sau.

  Khám nghiệm cho thấy, dạ dày của con vật tội nghiệp bị chiếm hết chỗ bởi hơn 3kg nhựa cứng và túi nylon.

  Hươu có hệ tiêu hóa tương tự như bò và cừu với dạ dày 4 ngăn và tập tính nhai lại. Tuy nhiên, sự tích tụ của rác nhựa khiến quá trình này bị gián đoạn, con vật không thể ăn uống thêm gì nữa và dẫn đến cái chết. Hiểu đơn giản, nó đã mất mạng vì bội thực nhựa.

  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 2.

  Tạo hóa đã cho hươu hệ tiêu hóa để ăn thực vật, không phải nhựa

  Trường hợp tương tự đã xảy ra vào năm ngoái. Tính đến nay, đã có 8 con hươu Nara lăn ra chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau, 6 trong số đó chết vì ăn phải quá nhiều thứ không thể tiêu hóa, đỉnh điểm là 4,3kg rác nhựa trong dạ dày.

  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 3.

  Nhà chức trách thành phố Nara đã cắm biển chỉ dẫn, nhấn mạnh rằng hươu ở đây chỉ có thể ăn bánh quy senbei. Ngoài ra, hươu không thể phân biệt đâu là đồ ăn và rác nhựa.

  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 4.
  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 5.

  Chỉ nên cho hươu Nara ăn bánh quy senbei

  Để phần nào hạn chế du khách đem túi nylon vào công viên hươu, chính quyền Nara đã bày bán những loại túi đựng đồ bằng chất liệu thân thiện với môi trường với giá 285.000 đồng.

  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 6.
  Hươu Nara nổi tiếng Nhật Bản chết đói vì ăn phải 3,2kg rác nhựa - Ảnh 7.

  Theo S.N

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày