Huy động được 3 tỷ USD, đối thủ cạnh tranh của SpaceX vẫn phá sản vì đại dịch Covid-19

  Nguyễn Hải,  

  Tham vọng phủ sóng internet toàn cầu bằng vệ tinh của OneWeb đã tan thành mây khói do đại dịch Covid-19.

  Đối thủ một thời của SpaceX, OneWeb đã phải nộp đơn xin phá sản và chuẩn bị phải bán mảng kinh doanh của mình – một kết cục cay đắng cho công ty đang có kế hoạch đưa dịch vụ internet tốc độ cao tới toàn thế giới.

  Vào thứ Sáu vừa qua, OneWeb thông báo rằng họ "tự nguyện nộp đơn xin cứu trợ theo Chương 11 trong bộ luật phá sản Mỹ" và "dự định sử dụng các thủ tục này để theo đuổi việc bán mảng kinh doanh của mình để tối đa hóa giá trị của công ty."

  Theo Financial Times, OneWeb ra quyết định này "sau khi không đảm bảo được nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư, bao gồm cả người hậu thuẫn lớn nhất của họ, SoftBank," phần lớn là vì đại dịch virus Covid-19. Bên cạnh thông báo đệ đơn phá sản, OneWeb cũng sa thải phần lớn nhân viên của mình vào thứ Sáu.

  Huy động được 3 tỷ USD, đối thủ cạnh tranh của SpaceX vẫn phá sản vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

  Trước đó OneWeb đã huy động được 3 tỷ USD sau nhiều vòng gọi vốn và đang tìm cách huy động thêm nữa để tài trợ cho kế hoạch triển khai vệ tinh và thương mại hóa của mình. "Tình trạng hiện tại của chúng tôi là hậu quả từ tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng Covid-19." CEO OneWeb Adrian Steckel cho biết trong thông báo phá sản. "Chúng tôi vẫn có niềm tin vào giá trị kinh tế và xã hội của việc kết nối mọi người ở mọi nơi."

  Thông báo phá sản đến chỉ 1 tuần sau khi OneWeb cho biết họ dự kiến "hoãn kế hoạch phóng và sản xuất tên lửa do việc gia tăng biện pháp hạn chế du lịch và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu."

  Theo trang SpaceNews, trước khi thông báo phá sản, OneWeb đã "sa thải 85% trong số 531 nhân viên của mình". Đơn xin phá sản của OneWeb cho thấy, họ đang có "tổng nợ phải trả 2,1 tỷ USD, bao gồm 1,7 tỷ USD tiền vốn đã được bảo lãnh cùng với số tiền nợ từ 1.000 đến 5.000 chủ nợ."

  OneWeb là một công ty của Anh và có trụ sở tại McLean, Virginia, Mỹ. Ngoài ra công ty còn có một nhà máy sản xuất vệ tinh tại Florida khi liên doanh với Airbus. Bên cạnh SoftBank, các cổ đông chính của OneWeb còn có Qualcomm, Airbus và 1110 Ventures LLC của ông Wyler.

  Tài sản giá trị của OneWeb: phổ băng tần toàn cầu

  OneWeb đã phóng tổng cộng 74 vệ tinh và trình diễn tốc độ băng thông đến hơn 400Mbps với độ trễ khoảng 32ms. Công ty là đối thủ chính của bộ phận Starlink thuộc SpaceX, vốn đã phóng 362 vệ tinh và có kế hoạch phóng thêm hàng nghìn vệ tinh nữa. Các vệ tinh của cả OneWeb và SpaceX đều hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp (Low Earth Orbit), cho phép chúng cung cấp tín hiệu với độ trễ thấp hơn nhiều so với vệ tinh địa tĩnh thông thường.

  Huy động được 3 tỷ USD, đối thủ cạnh tranh của SpaceX vẫn phá sản vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

  OneWeb với tham vọng phủ sóng internet toàn cầu bằng vệ tinh.

  OneWeb thậm chí còn từng đi trước SpaceX một bước khi nhận được chấp thuận từ Ủy ban Viễn thông liên bang vào tháng Sáu năm 2017. Trong ghi chú của mình, OneWeb có kế hoạch phục vụ thị trường Mỹ và các thị trường toàn cầu thông qua "720 vệ tinh quỹ đạo tầm thấp sử dụng băng tần Ka (20/30GHz) và Ku (11/14GHz)."

  Thông báo phá sản của OneWeb ghi chú rằng họ sở hữu "băng tần toàn cầu có giá trị", điều có thể hấp dẫn người mua tiềm năng. OneWeb cho biết họ cũng "bắt đầu phát triển một loạt các thiết bị đầu cuối dành cho người dùng tại nhiều thị trường khác nhau, và có một nửa trong tổng số 44 trạm mặt đất đã hoàn thành hoặc đang phát triển." Tuy nhiên, Financial Times cũng nhấn mạnh rằng, 74 vệ tinh của OneWeb là "quá nhỏ để có thể cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc tạo ra doanh thu."

  Những người mua tiềm năng của OneWeb có thể là Facebook hoặc Amazon, vốn đều đang có dự định triển khai các vệ tinh phát internet trên quỹ đạo tầm thấp. Các công ty khác như Space Norway và Telesat cũng có kế hoạch tương tự như vậy.

  OneWeb cho biết, họ đã thấy "nhu cầu đáng kể trên toàn cầu ... từ các chính phủ và các nhà lãnh đạo trong những ngành công nghiệp ô tô, hàng hải, hàng không và doanh nghiệp." Nhưng "trong khi công ty gần đạt được các mục tiêu tài chính, quá trình này đã không thể tiến triển do tác động tài chính và nhiễu loạn thị trường liên quan đến sự lây lan của Covid-19." Không huy động được thêm vốn từ các nhà đầu tư, OneWeb không còn cách nào khác ngoài tuyên bố phá sản.

  Huy động được 3 tỷ USD, đối thủ cạnh tranh của SpaceX vẫn phá sản vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

  Tham khảo ArsTechnica

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ