Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều

  K,  

  Mới chỉ đầu năm 2020 thôi, nhưng có vẻ như Warcraft III: Reforged đã gần như nắm chắc trong tay danh hiệu tựa game gây thất vọng nhất năm, khi sở hữu điểm số do người dùng bình chọn trên Metacritic thấp nhất từ trước đến nay với chỉ vỏn vẹn 0,5 điểm.

  Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi cũng như đôi lần trễ hẹn, phiên bản remake mang tên Reforged của tựa game Warcraft III đình đám một thời đã chính thức ra mắt. Tuy nhiên, Warcraft III: Reforged nhanh chóng gây thất vọng tràn trề trong cộng đồng game thủ khi Blizzard đã không giữ đúng những gì mình đã hứa trước đây. Và kết quả, tựa game này sau 1 tuần ra mắt đã chính thức trở thành tựa game có user score thấp nhất trong lịch sử Metacritic, với điểm số do người dùng đánh giá chỉ vỏn vẹn 0,5.

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 1.

  Warcraft III: Reforged đội sổ bảng xếp hạng theo User Score của Metacritic

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 2.

  Warcraft III: Reforged được Blizzard giới thiệu là một bản remake đầy tham vọng sẽ mang đến cho game thủ những trải nghiệm tuy quen thuộc những cũng đầy mới lạ khi một lần nữa đắm chìm vào thế giới của Warcraft III: Reign of Chaos và bản mở rộng The Frozen Throne. Bên cạnh những cải tiến về mặt đồ họa như nâng cấp độ phân giải lên 4K, Blizzard còn hứa hẹn về những đoạn thoại mới, những đoạn cắt cảnh được nâng cấp với nhiều góc quay camera động, cùng với đó là một số thay đổi ở cốt truyện của phần chơi đơn để thống nhất với cốt truyện của World of Warcraft.

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 3.

  Chính bởi những lời giới thiệu như vậy mà rất nhiều người chơi khi trực tiếp trải nghiệm game đã cảm thấy Warcraft III: Reforged giống như một "cú lừa" không hơn không kém, khi mà tựa game này giống với một bản remastered hơn là remake. UI của game vẫn vậy, y hệt bản cũ. Những đoạn thoại cũng không có thay đổi gì nhiều. Và thứ mà rất nhiều người chơi kỳ vọng ở Reforged: những đoạn cắt cảnh được làm lại - thậm chí còn kém xa cả đoạn Demo được Blizzard giới thiệu vào năm 2018.

  Hãy thử xem phần cắt cảnh của nhiệm vụ The Culling trong bản Demo:

  Cutscene của nhiệm vụ The Culling trong Warcraft III: Reforged được Blizzard giới thiệu vào năm 2018

  Và so sánh nó với những gì Blizzard mang tới trong phiên bản chính thức của Reforged:

  Cutscene nhiệm vụ The Culling trong phiên bản chính thức của Warcraft III: Reforged

  Cải tiến lớn nhất của Warcraft III: Reforged so với phiên bản gốc có lẽ nằm ở mặt đồ họa, khi mà Model và Texture của game mượt mà và sắc nét hơn rất nhiều:

  Tuy nhiên, những cải tiến này chúng ta chỉ có thể thấy rõ khi lăn chuột để zoom vào góc nhìn cận cảnh trong game. Trong khi, những người chơi một tựa game chiến thuật thời gian thực như Warcraft III sẽ dành phần lớn thời gian của mình ở góc nhìn toàn cảnh để có thể thấy rõ những gì đang xảy ra trên chiến trường. Và khi ở góc nhìn này, những cải tiến về mặt đồ họa của Reforged so với bản gốc vẫn có, nhưng chẳng còn đáng kể.

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 7.

  Bên cạnh đó, một vấn đề khác khiến rất nhiều fan hâm mộ của Warcraft III cảm thấy bực mình, đó là Blizzard còn trực tiếp phá hỏng phiên bản Warcraft III cũ bằng Reforged. Thay vì ra mắt Warcraft III: Reforged như một phiên bản độc lập, Blizzard lại chọn cách kết hợp hai phiên bản cũ và mới vào làm một, và người chơi sẽ chuyển qua lại giữa hai bản game thông qua một nút bấm trong menu tùy chọn.

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 8.

  Chính bởi lý do này, phiên bản cũ của Warcraft III đã được "thừa hưởng" tất cả những vấn đề về mặt trải nghiệm mà Reforged mang tới, bao gồm lỗi kết nối mạng, lỗi không vào được custom game, cũng như hệ thống bảng xếp hạng của game bị xóa sổ.

  Đó là còn chưa kể đến việc Blizzard còn yêu cầu tất cả các custom map được tạo ra trên phiên bản Reforged đều sẽ nghiễm nhiên trở thành tài sản của hãng game này và họ sẽ có toàn quyền sử dụng nó. Điều khoản này giống như thể Blizzard vẫn còn hết sức cay cú và ân hận khi bị Valve hốt mất custom map DotA khỏi tay từ nhiều năm trước đây vậy. Còn về phía game thủ, rất nhiều người đã cảm thấy Blizzard đang muốn lợi dụng sự sáng tạo của game thủ để kiếm lợi trên đó vậy.

  Huyền thoại Warcraft III vừa hồi sinh đã chết, hy vọng cho lắm để rồi thất vọng cũng nhiều - Ảnh 9.

  Giờ đây, game thủ toàn thế giới đã chuyển sang gọi tựa game này là Warcraft III: Refunded

  Và rồi, khi mà hàng loạt game thủ thất vọng đổ xô đi yêu cầu Blizzard hoàn tiền mua Reforged cho mình, thì đoán xem điều gì xảy ra nào? Hệ thống Refund của game đột ngột gặp trục trặc và ngừng hoạt động. Còn phải nói, dân tình ngay lập tức lại trút giận lên các trang đánh giá, và điểm số Metacritic do người dùng bình chọn của game hiện đã tụt xuống 0,5 - thấp nhất trong lịch sử của chuyên trang này luôn - với hơn 20,000 lượt đánh giá tiêu cực từ các game thủ trong cộng đồng.

  Có vẻ như thời kỳ khủng hoảng lòng tin của Blizzard vẫn còn đang tiếp diễn, và với việc Diablo 4 còn lâu mới sẵn sàng để ra mắt, không rõ hãng game này sẽ định lấy lại niềm tin của game thủ như thế nào đây?

  Theo Kotaku

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày