IBM chính thức hợp tác với Unity để mang siêu trí tuệ nhân tạo Watson lên các tựa game AR/VR tương lai

  Z-Lion,  

  Hy vọng đây sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ để AR/VR trở nên phổ biến hơn nữa trong ngành công nghiệp game cũng như lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới.

  Mới đây, IBM và Unity đã công bố hợp tác nhằm đưa siêu trí tuệ nhân tạo IBM Watson lên nền tảng engine game phổ biến nhất thế giới với những tính năng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cao cấp.

  Theo đó, các lập trình viên có thể sở hữu công cụ IBM Watson Unity SDK trên cửa hàng trực tuyến Unity Asset mà không tốn một đồng nào. Công cụ này sẽ cho phép họ truy cập và sử dụng những chức năng AI mà IBM Watson cung cấp. Điều này đồng nghĩa với việc giờ đây, hàng triệu lập trình viên có thể tích hợp trí tuệ nhân tạo cho các tựa game VR và AR của mình một cách dễ dàng, trực tiếp và hoàn toàn tương thích với engine Unity.

   IBM Watson Unity SDK sẽ mang đến nhiều tính năng mới để các lập trình viên trải nghiệm và tạo ra những sản phẩm AR/VR cao cấp nhất.

  IBM Watson Unity SDK sẽ mang đến nhiều tính năng mới để các lập trình viên trải nghiệm và tạo ra những sản phẩm AR/VR cao cấp nhất.

  Trước đó, một số tựa game VR/AR nổi tiếng như Star Trek Bridge Crew hay Pokémon Go cũng được phát triển dựa trên nền tảng Unity. Tuy nhiên, đây là hai trong số ít game trở nên phổ biến và được nhiều người đón nhận, phần còn lại thường nhanh chóng "chìm nghỉm" khi mới ra mắt, đa số là do yêu cầu phần ứng quá cao và đắt tiền.

  Với lần hợp tác lần này giữa IBM và Unity, tình trạng đó có thể thay đổi hoàn toàn, và tương lai dành cho VR/AR cũng đang trở nên sáng hơn bao giờ hết. Dự đoán trong tương lai gần, hàng loạt sản phẩm “mixed reality” sẽ được lần lượt trình làng, trong đó bao gồm bộ kính HoloLens của Microsoft (với phần mềm gần như được phát triển độc quyền trên nền tảng Unity) và các sản phẩm kính của Magic Leap có thể hoạt động độc lập không cần dựa trên bất cứ thiết bị máy tính nào.

   Các sản phẩm kính VR/AR hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

  Các sản phẩm kính VR/AR hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

  Mặc dù đã có nhiều người nhận định rằng 2016 và 2017 sẽ là giai đoạn VR bùng nổ, nhưng đến nay công nghệ này vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến như chúng ta kỳ vọng. Phát biểu về vấn đề này, Michael Ludden - Giám đốc sản phẩm tại Phòng thí nghiệm IBM Watson & Phòng thí nghiệm AR/VR cho biết: “2016 là một năm thành công rực rỡ của công nghệ VR với thiết bị VR/AR đầu tiên đã chính thức ra mắt. Mặc dù công nghệ này đã manh nha từ những năm 90 của thế kỷ 20, nhưng nó không thực phát triển mạnh như chúng ta nghĩ. Tôi cho rằng vấn đề nằm ở chỗ các nhà đầu tư đã quá nóng vội vì háo hức mà không ngần ngại rót tiền vào VR và AR. Nhưng sau tất cả, họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn mà quên đi rằng AR/VR cần phải trải qua quá trình phát triển lâu dài với nhiều giai đoạn”.

  Trở lại với sự hợp tác giữa IBM và Unity, những ứng dụng AR/VR mà AI IBM Watson mang lại thực sự rất lớn và không chỉ dừng lại ở mức độ chơi game thông thường. Ví dụ, Ludden cho rằng một bác sĩ phẫu thuật hoàn toàn có thể luyện tập khả năng của mình nhờ hệ thống mô phỏng cao cấp được điều khiển bằng giọng nói.

  Điều này sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cách thức điều khiển trò chơi trước đây, khi mà chúng ta thường phải dừng những hoạt động hiện tại lại để sử dụng tay cầm và lựa chọn những công cụ mà chúng ta cần. Giờ đây, môi trường phẫu thuật mô phỏng sẽ không hề khác gì so với môi trường thực tế. Ví dụ, chỉ cần ra lệnh “Đưa cho tôi miếng gạc”, hệ thống AI tích hợp trong trò chơi sẽ lập tức xử lý thông tin và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

  Hệ thống nhận diện giọng nói, chuyển dữ liệu âm thanh thành văn bản cũng như các tính năng nhận diện hình ảnh của siêu trí tuệ nhân tạo Watson sẽ là sự bổ sung chất lượng và đầy hứa hẹn cho engine game Unity. Hy vọng đây cũng sẽ là một đòn bẩy thực sự để AR/VR trở nên phổ biến hơn nữa trong ngành công nghiệp game nói riêng và giới công nghệ nói chung.

  Một đoạn demo trong tựa game Survival Shooter được phát triển dựa trên Unity và AI IBM Watson.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về AI IBM Watson dành cho Unity tại đây.

  TheNextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ