IBM công bố dự án AI Debater có khả năng tranh cãi với con người bằng tiếng Anh

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ vào sự phổ biến cả trong giới hàn lầm lẫn các thị trường thương mại, các nghiên cứu và công nghệ AI đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

Ngày nay, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Thế nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo là thực sự giải thích được "suy nghĩ" của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà chúng ta đang dùng để nói chuyện với nhau. Dự án Debater vừa được công bố của IBM có thể làm được điều này, và tùy thuộc vào phía mà bạn đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI này, bạn có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

Hầu hết mọi người có lẽ quen thuộc với các AI "có vẻ hiền lành" như Siri, Alexa, và Google Assistant. Các AI này thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì bạn lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một tá các kết quả tìm kiếm khả thi.

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của bạn, mà còn "ngấu nghiến" một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bạn bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tự đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một kẻ tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng nó tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

AI học cách tranh luận

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, tất cả đều là những khả năng "nặng ký" trên lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI này cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater lại ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn như vậy. IBM hi vọng rằng những công nghệ AI như thế này sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề mà AI chưa từng "nghiên cứu" trước đó.

Tham khảo: SlashGear

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ