IDC: Dù đầu tư mạnh nhưng Samsung vẫn xếp sau Xiaomi tại thị trường smartphone Ấn Độ trong Q4/2018

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù đã hướng sự quan tâm nhiều hơn tới thị trường smartphone Ấn Độ trong suốt năm 2018. Nhưng mọi thứ vẫn chưa đủ khi Samsung tiếp tục thua Xiaomi tại thị trường đông dân thứ hai trong Q4/2018 vừa qua.

Tưởng chừng sẽ có "không gian sống" rộng rãi và thoải mái hơn so với thị trường Trung Quốc nhưng mọi thứ không hề như mơ. Ngay cả tại thị trường Ấn Độ, Samsung cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc, đặc biệt là Xiaomi, OnePlus.

IDC: Dù đầu tư mạnh nhưng Samsung vẫn xếp sau Xiaomi tại thị trường smartphone Ấn Độ trong Q4/2018 - Ảnh 1.

Trong những quý đầu và giữa năm 2018, Xiaomi liên tục dẫn đầu, vượt mặt Samsung về thị phần với khoảng cách lớn. Và tới thời điểm cuối năm khi thị trường bước vào mùa mua sắm, Samsung vẫn chưa thể làm cách nào lấy lại được thị phần dẫn đầu như trước kia.

Hãng phân tích IDC mới đây vừa công bố báo cáo thống kê doanh số và thị phần của các hãng smartphone lớn nhất Ấn Độ trong Q4/2018. Không ngạc nhiên khi Xiaomi vẫn là hãng chiếm thế thượng phong với doanh số 41,1 triệu máy, tăng trưởng nóng tới 58,6%. Hãng công nghệ Trung Quốc hiện chiếm thị phần tới 28,9%.

IDC: Dù đầu tư mạnh nhưng Samsung vẫn xếp sau Xiaomi tại thị trường smartphone Ấn Độ trong Q4/2018 - Ảnh 2.

Trái ngược Samsung đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng ở Ấn Độ. Cụ thể, doanh số bán smartphone của Samsung tại Ấn Độ chỉ đạt khoảng 31,9 triệu máy, tăng 4%. Thị phần của Samsung ở thị trường này là 22,4%.

Theo sát nút Samsung là một số thương hiệu smartphone Trung Quốc khác như Vivo hay Oppo với thị phần đạt 10% và 7,2%. Với đà tăng trưởng doanh số lần lượt là 21,7% và 9,6%, các hãng Trung Quốc khác đang nhăm nhe soán ngôi Samsung trong tương lai gần nếu Samsung không có biện pháp nhanh chóng để giữ vững vị thế.

Nhìn qua sơ đồ thị phần của 5 hãng smartphone hàng đầu Ấn Độ trong Q4/2018 có thể thấy, Samsung đang đi xuống rõ rệt. Trong khi đó Xiaomi ngày càng tăng trưởng mạnh. Thậm chí một thương hiệu con của Oppo là Realme cũng đang có tốc độ tăng trưởng doanh số chóng mặt dù chỉ mới ra mắt không lâu.

IDC: Dù đầu tư mạnh nhưng Samsung vẫn xếp sau Xiaomi tại thị trường smartphone Ấn Độ trong Q4/2018 - Ảnh 3.

Giá bán trung bình (ASP) của smartphone tại thị trường Ấn Độ không có nhiều thay đổi khi vẫn giữ mức giá 158 USD. Hầu hết doanh số smartphone bán ra thị trường đều có giá bán dao động từ 100-200 USD. Phân khúc smartphone cao cấp có giá trên 500 USD có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, lên tới 43,9% nhưng chỉ chiếm 3% thị phần.

OnePlus nổi lên là thương hiệu sở hữu nhiều smartphone nhất trong phân khúc cao cấp (500-700 USD). Ngược lại Samsung lại dẫn đầu phân khúc smartphone cao cấp có giá trên 700 USD với model Galaxy S9.

Với việc ra mắt dòng Galaxy M gần đây tại thị trường Ấn Độ, Samsung đang nhằm tới mục tiêu thu hút thêm khách hàng ở phân khúc giá rẻ, giống như cách các hãng Trung Quốc đang làm.

Samsung hướng dòng Galaxy M trở thành một chiếc smartphone đặc sắc nhất phân khúc giá rẻ với cấu hình tốt và pin trâu. Giá bán của Galaxy M10 và M20 tại Ấn Độ dao động từ 112 USD tới 183 USD.

Tham khảo Sammobile

NỔI BẬT TRANG CHỦ