iMessage đã lột xác hoàn toàn để trở thành một ứng dụng nhắn tin ngang ngửa với Facebook Messenger

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Emoji tự động, chữ viết tay, hiệu ứng tin nhắn, Digital Touch và cả ứng dụng trên nền tảng chat - tất cả đều có mặt trên iMessage của iOS 10.

Tại sự kiện WWDC 2016, Apple đã thay đổi dịch vụ nhắn tin iMessage một cách toàn diện. Đầu tiên, các đường dẫn sẽ tích hợp sẵn nội dung sơ lược của nội dung trang web, ví dụ như thumbnail của video YouTube được gửi qua dịch vụ này. Thậm chí, người dùng có thể chơi video YouTube và các dịch vụ stream video khác từ trong iMessage.

Đường dẫn có mô tả nội dung (rich link) trên iMessage.
Đường dẫn có mô tả nội dung (rich link) trên iMessage.

- Emoji tiếp tục là một phần quan trọng của các dịch vụ nhắn tin và Apple cũng đi theo chiều hướng tương tự. Kích cỡ của các emoji sẽ được nâng gấp 3 lần trước đây để tăng mức độ hấp dẫn tới người dùng.

Thỏa mãn cơn nghiện emoji ở mức độ nhanh/tiện dụng tăng đáng kể so với trước đây.
Thỏa mãn cơn nghiện emoji ở mức độ nhanh/tiện dụng tăng đáng kể so với trước đây.

Đáng kinh ngạc hơn, iMessage trên iOS 10 còn có khả năng dự đoán emoji phù hợp với câu nói của bạn. Cuộc hội thoại không chỉ hoàn thiện hơn nhờ emoji mà còn cả nhờ tính năng bảo mật được nâng cao: các tính năng nhạy cảm sẽ được che mờ và đợi người dùng “mở” bằng cách trượt tay.

- Một tính năng khác không thể thiếu cho một ứng dụng nhắn tin hấp dẫn với giới trẻ là khả năng gửi hình vẽ vui nhộn bên trong ứng dụng. Trải nghiệm thú vị không chỉ dừng ở đây: bạn có thể gửi tin nhắn mở ra toàn màn hình trong một thời gian ngắn. 5 hiệu ứng phạm vi toàn màn hình và nhiều hiệu ứng cho từng tin nhắn (phóng to, thu nhỏ...) cho phép tạo ra vô số kiểu tin nhắn để... chọc giận bạn bè, nhưng nếu bạn muốn một tin nhắn nghiêm túc nhất có thể, iMessage mới cũng hỗ trợ chữ viết tay. Bạn cũng có thể gửi Digital Touch như trên Apple Watch.

Hiệu ứng làm mờ tin nhắn riêng tư.

Cùng nghe Apple Music trên iMessage.
Cùng nghe Apple Music trên iMessage.
Rất nhiều hiệu ứng cho tin nhắn.
Rất nhiều hiệu ứng cho tin nhắn.

Nói tóm lại, iMessage nhàm chán của 9 thế hệ iOS đầu tiên sẽ bị thay thế bởi một trải nghiệm nhắn tin không hề thua kém Facebook Messenger hay Skype về tính năng. Nhưng quan trọng hơn cả, iMessage đã trở thành một nền tảng có hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba.

Chợ ứng dụng không phải của iOS mà là của riêng iMessage.
Chợ ứng dụng không phải của iOS mà là của riêng iMessage.

Như vậy, Apple đã lắng nghe rất rõ những cảnh báo từ Facebook và Microsoft. Với nền tảng nhắn tin này, Apple không còn phải lo lắng rằng các ứng dụng chạy trên Messenger hoặc Skype sẽ làm hại tới chợ ứng dụng App Store. Thậm chí, iMessage còn có một chợ ứng dụng độc lập và một màn hình khởi động (drawer).

Đáng tiếc rằng iMessage mới lại chưa mở rộng hỗ trợ sang nền tảng Android như các tin đồn. Dù sao, kể từ phiên bản iOS 10 sắp tới, cả người dùng lẫn các nhà phát triển đều có thể ngóng đợi một trải nghiệm app mới mẻ chưa từng thấy.