Intel bắt đầu sản xuất thử nghiệm tiến trình 10nm

  Master Dùi,  

  Sau nhiều chờ đợi, Intel đã khởi động tiến trình sản xuất 10nm. Giai đoạn thử nghiệm cũng sẽ sớm được tiến hành trong Quý này, với chi phí đã được tính toán trong dự báo tài chính Quý III 2016. Intel cũng đã bắt đầu giao CPU Kaby Lake tới khách hàng, khá đúng hẹn

  Cannonlake vẫn kịp tiến độ với động thái khởi động tiến trình 10nm của Intel

  Intel đã, đang và sẽ bất tuân theo định luật Moore. Họ yêu thích việc thu nhỏ bóng bán dẫn như chúng ta yêu thích những con chip của họ vậy. Máy móc sản xuất phục vụ cho tiến trình 10nm đã sẵn sàng và sẽ được Intel khởi động trong Quý này. Động thái này khẳng định Cannonlake vẫn đang theo đúng tiến độ Intel đặt ra. Theo lịch trình được công bố, Intel sẽ vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm trong năm nay và sớm đẩy mạnh lên sản xuất đại trà vào cuối nửa đầu năm 2017.

  Với tiến trình 14nm, Intel từng trễ hẹn tới 9 tháng. Tuy nhiên, với Intel, đây có thể được coi là “chậm mà chắc” khi tiến trình 14nm của họ tọ ra vượt trội so với 14nm của TSMC hay Samsung. Việc ra mắt sau giúp tiến trình của Intel sỡ hữu chiều dài cổng (gate length), khoảng cách giữa các bóng bán dẫn (pitches) và tỉ lệ thu nhỏ tế bào nhớ SRAM ưu việt hơn.

  Quay lại chủ đề chính, 10nm, Intel hứa hẹn sẽ tiếp tục giữ vững những ưu thế này của mình. Tỉ lệ thu nhỏ có thể giữ nguyên nhưng mật độ bóng bán dẫn tăng trong khi giá thành sản xuất sẽ giảm mạnh. Intel vẫn đang giữ ngôi vương trong làng sản xuất bóng bán dẫn nhiều năm nay và giờ đối thủ duy nhất của họ là giới hạn vật lý. Một khi chạm đếm ngưỡng 7nm, chi phí nghiên cứu sản xuất sẽ đội lên rất nhiều. Intel sẽ phải đau đầu để tối ưu hoá giá thành cũng như công nghệ.

  Từ những slide thuyết trình trên, chúng ta có thể thấy được nỗ lực của Intel trong công cuộc thu nhỏ bóng bán dẫn. Rất nhiều công nghệ được nghiên cứu đồng thời để chọn ra giải pháp tối ưu nhất cho tiến trình 7nm. Ngoài những công nghệ có sẵn như In quang siêu cực tím (Extreme Ultra Violet Lithography) trên tấm nền III-V, những công nghệ vẫn còn đang trong trứng nước như nanotubes, nanowires hay graphene đều được đẩy mạnh nghiên cứu.

  Kaby Lake đang trên đường tới tay người dùng

  Intel đồng thời cũng xác nhận các CPU Kaby Lake, tock cuối cùng trong mô hình tick-tock-tock dựa trên tiến trình 14nm của Intel, sẽ sớm đến tay người dùng. Kaby Lake được coi là “Tối ưu” và sẽ là thế hệ chip xử lý kiện toàn tiến trình 14nm.

  Kaby Lake sẽ có phiên bản máy bàn và di động với số tên mã khá đa dạng bao gồm các nhóm nổi bật như Kaby Lake U, Y, H và S. Các thông số cơ bản của các CPU Sky Lake được thể hiện trong bảng dưới đây.

  Tham khảo WCCFTech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ