Intel: Chính cái bắt tay bất ngờ giữa Apple và Qualcomm khiến chúng tôi ngừng phát triển modem 5G

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Hồi đầu tháng, Intel tuyên bố rằng họ sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Và nay chúng ta mới biết lý do tại sao họ lại đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận rằng họ sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh này sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.

"Trong bối cảnh Apple và Qualcomm tuyên bố hợp tác, chúng tôi đã đánh giá lại triển vọng kiếm tiền của chúng tôi khi cung cấp công nghệ này cho smartphone và đưa ra kết luận rằng chẳng có cách nào khả thi", Swan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal.

Intel: Chính cái bắt tay bất ngờ giữa Apple và Qualcomm khiến chúng tôi ngừng phát triển modem 5G - Ảnh 1.

Tin tức xung quanh việc Intel từ bỏ mảng kinh doanh modem 5G xuất hiện chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm được công bố. Thời điểm đó, không rõ Apple và Qualcomm đã bắt tay với nhau do Intel rút lui nên không còn lựa chọn nào khác để iPhone có kết nối 5G hay chính Qualcomm đã nẫng tay trên hợp đồng béo bở của Intel bằng cách dàn xếp tranh chấp với Apple. Theo Bloomberg, chính sự hạn chế về mặt công nghệ của Intel đã khiến họ thua cuộc. Cụ thể, theo tiêu chuẩn kỹ thuật và kế hoạch được đặt ra, Apple nhận thấy modem 5G của Intel không thể cung cấp cho iPhone đúng thời hạn. Do vậy, vì lợi ích trong tương lai của iPhone, Apple đã cùng với Qualcomm dẹp bỏ những tranh chấp và bắt tay lại với nhau.

Intel không chứng thực thông báo của Apple nhưng có vẻ như họ sẽ tiếp tục công bố modem 4G LTE cho iPhone 2019. Apple là khách hàng lớn duy nhất của Intel trên mảng 5G di động, chính vì thế không có gì khó hiểu khi Intel từ bỏ luôn mảng kinh doanh này khi Apple quay sang bắt tay với Qualcomm.

Intel sẽ không rút hoàn toàn khỏi cuộc chơi 5G, hãng này vẫn xây dựng các sản phẩm cơ sở hạ tầng và mạng cũng như modem cho các thiết bị không phải là smartphone. Hiện tại Intel vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với mảng kinh doanh modem 5G, nơi họ đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ