Intel chơi “chiêu”, chính thức ra mắt Core i thế hệ 8 dưới tên Kaby Lake Refresh cho laptop, chưa có Coffee Lake cho máy bàn

Master Dùi,  

Dù không bết bát, 2017 sẽ khó có thể là một năm vui vẻ của Intel trên thị trường CPU máy bàn.

Intel Core thế hệ thứ 8

Như thông tin đã đưa, hôm nay, Intel đã chính thức ra mắt dòng CPU Core thế hệ thứ 8 của mình với các CPU Kaby Lake Refresh tiết kiệm điện cho laptop. Như vậy, Intel đồng thời cũng sẽ phá vỡ cấu trúc tên mã CPU của mình khi cùng ở thế hệ thứ 8, chúng ta sẽ có Kaby Lake và Coffee Lake 14nm và Cannon Lake 10nm.

Điều đầu tiên cần nhấn mạnh về các CPU Kaby Lake Refresh là chúng có điện năng tiêu thụ cực thấp, chỉ 15W. Dù không có thay đổi về vi kiến trúc, các CPU thế hệ 8 này lại có số nhân và luồng nhiều gấp đôi thế hệ trước. Để đánh đổi lấy mức điện năng tiêu thụ chỉ 1/3 mà vẫn giữ nguyên số nhân/luồng, xung nhịp gốc của các CPU Kaby Lake Refresh này bị hạ xuống khá thấp . Tuy nhiên, khi cần, xung nhịp boost của chúng vẫn có thể được đẩy lên tới 4,2GHz cho CPU cao cấp nhất. Ngoài ra, các CPU Kaby Lake Refresh cũng sẽ được trang bị chip đồ hoạ mới, UHD 620 với khả năng chơi các video độ phân giải 4K.

Các CPU i5/i7 thế hệ 8 với tên gọi Kaby Lake Refresh sẽ xuất hiện trên thị trường vào đầu tháng 9 với khoảng 145 mẫu laptop cho người tiêu dùng lựa chọn.

Nếu Kaby Lake Refresh hướng tới nền tảng U-series (laptop mỏng nhẹ, 2 trong 1,...) thì Coffee Lake lại hướng tới H-Series (laptop hiệu năng cao) và S-Series (máy bàn). Vi kiến trúc Cannonlake mới hoàn toàn cùng tiền trình 10nm sẽ được ưu tiên cho nền tảng Y-Series (tiết kiệm điện). Dự kiến, các CPU Cannonlake sẽ có mức điện năng tiêu thụ chỉ khoảng 4,5W.

Ngày ra mắt của Coffee Lake cũng được hé lộ. Trước khi bán ra vào đầu tháng 10, thế hệ CPU cho máy bàn phổ thông cuối cùng dựa trên tiến trình 14nm của Intel sẽ có một buổi ra mắt riêng. Chipset Z370 sẽ được bán ra đồng thời với CPU Coffee Lake trong khi các chipset rẻ tiền hơn như B360 và H370 cũng sẽ ra mắt sau đó nhưng vẫn trong Quý IV 2017. Ngoài số nhân/luồng vượt trội so với thế hệ trước thì Coffee Lake cũng sẽ có vỏ hộp với thiết kế hoàn toàn mới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ