Intel công bố CPU Sierra Forest Xeon với 288 lõi, tăng gấp đôi so với trước đây

  Tuấn Nguyễn, Phụ nữ số 

  Sierra Forest Xeon sử dụng hai chiplet, tăng gấp đôi công suất lõi được tiết lộ trước đó.

  Ảnh cover.jpg

  Tại sự kiện Intel Innovation đang diễn ra, CEO Pat Gelsinger đã công bố CPU Sierra Forest Xeon với 288 E-core (lõi tiết kiệm điện), gấp đôi con số mà hãng đã công bố chính thức trước đó. Hóa ra, những kỹ sư Intel đã có thể đưa một chiplet 144 lõi thứ hai vào chip, điều này gợi nhớ đến M1 Ultra của Apple có hai chip M1 Max kết nối với nhau.

  Gelsinger cho biết ông muốn giữ bất ngờ khi tiết lộ Sierra Forest dual-chiplet trong sự kiện này. Và chắc chắn công ty đã gây bất ngờ cho mọi người, vì phiên bản 144 E-core mà Intel đã công bố trước đây dường như đủ để đối đầu với chip Bergamo 128 lõi của AMD, tuy nhiên lõi Zen 4c của AMD cung cấp hai luồng trên mỗi lõi, trong khi của Intel thì không.

  Điều đó khiến chip 144 lõi của Intel gặp bất lợi đối với các nhà cung cấp nền tảng đám mây cần số lõi và luồng tối đa.

  Sierra Forest là một con chip mạnh mẽ và chỉ dùng E-core.jpg

  Sierra Forest là một con chip mạnh mẽ và chỉ dùng E-core.

  Tuy nhiên, với 288 E-core, nó sẽ vượt qua 256 luồng mà sản phẩm Zen 4c của AMD mang đến. Intel trước đây đã tuyên bố Sierra Forest và thiết kế lõi E của nó sẽ giúp tăng hiệu suất trên mỗi watt lên 240% so với các CPU lõi P Sapphire Rapids hiện tại, nhưng không rõ con số đó là bao nhiêu đối với phiên bản 288 lõi. Gelsinger chỉ cho biết nó sẽ mang lại cơ hội lớn trong việc mở rộng quy mô của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. 

  Sierra Forest dự kiến phát hành vào năm 2024 và được sản xuất trên tiến trình Intel 3 của công ty. Nút quy trình này là phiên bản cải tiến của Intel 4 mà công ty đang sử dụng cho Meteor Lake. Các chip này sử dụng chiplet CPU với tiến trình Intel 3 kết hợp với chiplet I/O đôi dựa trên Intel 7 (10nm) để cung cấp kiến trúc linh hoạt có thể mở rộng quy mô tới số lượng lõi cao hơn bằng cách bổ sung thêm nhiều chiplet.

  Dự kiến sẽ không có sản phẩm cho người tiêu dùng phổ thông được sản xuất bằng Intel 3 vì nó chỉ dành cho chip máy chủ. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ