Intel đã thấy lạnh gáy hay chưa: Sau 12 năm bị ‘Đội Xanh’ kìm kẹp, AMD lần đầu tiên lật kèo với 30% thị phần CPU

  Anh Việt,  

  Mức thị phần CPU AMD đạt được trong năm 2019 này thực sự đáng kinh ngạc, khi Đội Đỏ đã "lật kèo" trở lại theo đúng nghĩa đen sau 12 năm luôn ở 'cửa dưới'

  AMD lần đầu tiên ‘lật kèo’ sau 12 năm nằm dưới sự thống trị của Intel

  Với lợi thế sở hữu p/p cực ngon, hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá bán lại hợp lý hơn hẳn so với các dòng CPU Intel, không hề ngạc nhiên dòng CPU Ryzen 3000 nhanh chóng "cháy hàng" lại thị trường nhiều quốc gia. Đương nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ của Ryzen cũng đồng nghĩa với doanh số bán của các dòng CPU của Intel đang bị lép vế.

  Điều này đang được thể hiện rõ ở con số 30% thị phần AMD hiện đang nắm giữ, tính tới hết quý 3 năm 2019, theo dữ liệu nghiên cứu thị trường mới nhất vừa được trang CPUBenchmark.net đưa ra.

  Intel đã thấy lạnh gáy hay chưa: Sau 12 năm bị ‘Đội Xanh’ kìm kẹp, AMD lần đầu tiên lật kèo với 30% thị phần CPU - Ảnh 1.

  Đồ thị theo dõi thị phần của AMD và Intel trong 15 năm, tính từ Q1/2004 đến Q1/2019

  Thành tích này cũng đồng nghĩa, AMD đã có mức tăng trưởng lên tới 70%, kể từ thời điểm Đội Đỏ giới thiệu các mẫu CPU Ryzen thế hệ đầu tiên vào năm 2017. Tất cả các dòng sản phẩm dựa trên kiến trúc Ryzen thế hệ thứ nhất và thứ hai, bao gồm Ryzen, Ryzen Pro, Ryzen Threadripper và EPYC đã giúp AMD trở lại cuộc đua, vốn ghi nhận sự tăng trưởng về mặt thị phần lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ.

  Thực tế, sau nhiều năm liên tục bị lép vế, AMD đang dần lấy lại thị phần từ tay Intel, với mức tăng trưởng tuy chậm nhưng rất chắc, từ 18% lên 23% thị phần tính tới hết quý 2 năm nay. 

  Tuy nhiên, với sự giúp sức của các mẫu CPU Ryzen thế hệ thứ 2 và thứ 3, AMD đã có 3 tháng kinh doanh cực kỳ rực rỡ, vượt qua mức tăng trưởng hai năm trước đó chỉ với quý 3/2019. Mức tăng trưởng này cũng đánh dấu việc AMD lần đầu tiên chiếm được khoảng 1/3 thị trường CPU sau hơn 12 năm, kể từ thời điểm năm 2007 đến nay.

  Intel đã thấy lạnh gáy hay chưa: Sau 12 năm bị ‘Đội Xanh’ kìm kẹp, AMD lần đầu tiên lật kèo với 30% thị phần CPU - Ảnh 2.

  Tất nhiên, con số 30% này vẫn chưa là gì so với thời điểm hoàng kim của AMD diễn ra cách đây 13 năm, vào Q1/2006. Khi đó, AMD với dòng CPU Althlon 64 vừa ra mắt đã chiếm tới xấp xỉ 50% thị phần, ganh đua theo tỷ lệ 1:1 với Intel. 

  Tuy nhiên, kể từ thời điểm Intel ra mắt thế hệ Core 2 Duo đầu tiên, cuộc cạnh tranh giữa 2 đối thủ này dần trở thành cuộc đua không cân sức. Intel liên tục thống trị thị trường CPU với hàng loạt dòng CPU thành công, trong khi thị phần AMD luôn ở chiều đi xuống trong hơn 10 năm khi hãng không thể tạo ra một thế hệ CPU có hiệu năng đủ mạnh để đáp trả.

  Việc nhắc lại quá khứ để thấy rằng, thành tích AMD đạt được trong năm 2019 này thực sự đáng kinh ngạc, khi Đội Đỏ đã "lật kèo" trở lại theo đúng nghĩa đen.

  AMD đang tấn công mạnh mẽ, nhưng Intel cũng sẽ trả đòn

  Một điểm rất quan trọng có thể chỉ ra, là cơ sở dữ liệu trên CPUBenchmark.net được thống kê và theo dõi dựa trên số CPU đang được người dùng sử dụng, thay vì dựa trên doanh số CPU bán ra. Những số liệu này có độ tin cậy gần như tuyệt đối, khi CPUBenchmark thống kê dữ liệu do người dùng tải lên khi sử dụng phần mềm benchmark nổi tiếng Passmark Software. Nói cách khác, số liệu thống kê bởi CPUBenchmark  thực sự "nặng ký" hơn nhiều so với các con số được đưa ra bởi các nhà sản xuất hay nhà phân phối.

  Intel đã thấy lạnh gáy hay chưa: Sau 12 năm bị ‘Đội Xanh’ kìm kẹp, AMD lần đầu tiên lật kèo với 30% thị phần CPU - Ảnh 3.

  Doanh số CPU bán ra từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019

  Thực tế cho thấy, số liệu đưa ra bởi CPUBenchmark hoàn toàn trùng khớp với doanh số bán của cả AMD và Intel trong những tháng vừa qua. Theo đó, những mẫu CPU Ryzen 7 và Ryzen 9 của Ryzen thế hệ thứ 3 luôn trong tình trạng cháy hàng ở các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Thậm chí, ở riêng thị trường Đức, tỷ lệ CPU bán ra cũng đang đang chứng kiến sự áp đảo toàn diện của AMD. Theo dữ liệu từ nhà phân phối phần cứng lớn nhất nước này, cứ 5 CPU bán ra thì có tới 4 CPU của AMD, trong khi Intel chỉ bán được 1.

  Theo dự đoán của Wccftech, cuộc chiến giành thị phần CPU trong 3 tháng cuối năm sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ, khi AMD đã, đang và sẽ tung ra một loạt sản phẩm mới.

  Vào ngày 9/10 vừa qua, AMD đã ra mắt 2 mẫu CPU vi kiến trúc Zen 2, bao gồm Ryzen 9 3900 và Ryzen 5 3500X. Trong khi  đó, mẫu CPU cao cấp Ryzen 9 3950X cũng sẽ sớm được AMD ra mắt vào tháng tới, song song với một loạt các mẫu CPU Threadripper mới cho phân khúc HEDT.

  Intel đã thấy lạnh gáy hay chưa: Sau 12 năm bị ‘Đội Xanh’ kìm kẹp, AMD lần đầu tiên lật kèo với 30% thị phần CPU - Ảnh 4.

  Theo nhiều nhà phân tích, những sản phẩm mới vốn có hiệu năng cực tốt này khi ra mắt sẽ giúp AMD đánh chiếm nhiều thị phần hơn nữa từ Intel vào thời điểm mùa mua sắm cuối năm.

  Rõ ràng, Đội Xanh sẽ không ngồi yên trước đòn tấn công của AMD. Thay vào đó, hãng này nhiều khả năng sẽ trả đòn bằng việc giảm giá bán một loạt các mẫu CPU hiện có trong danh mục, tạo nên cuộc cạnh về giá dữ dội vào 2 tháng cuối của năm 2019. Thực tế, động thái giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới ra của Intel vừa qua đã cho thấy, hãng này đang thật sự muốn "khô máu" với AMD. Đương nhiên, không ai khác, chính người dùng PC sẽ được lợi nhất trong cuộc chiến này.

  Tham khảo Wccftech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày