Intel giới thiệu loạt chip H-series mới cho laptop, xung nhịp cao vượt ngưỡng 5.0GHz

  Nguyễn Hải,  

  Một nỗ lực đáng khen dành cho Intel khi loạt chip mới của họ vẫn sử dụng tiến trình 14nm nhưng lại có xung nhịp cao vượt bậc.

  Bộ xử lý Comet Lake Gen 10th vừa mới được Intel bổ sung một loạt sản phẩm mới với các chip dòng H dành cho laptop. Như thường lệ, dòng H vẫn luôn là những bộ xử lý mạnh mẽ nhất, được thiết kế hướng tới các laptop gaming cao cấp và những cỗ máy sáng tạo dành cho người dùng có nhu cầu cao về hiệu năng cùng với khả năng di động.

  Điều đáng chú ý nhất trong các chip mới này là xung nhịp của chúng có thể vượt qua ngưỡng 5.0 GHz, và có TDP 45W. Đây là lần đầu tiên Intel ra mắt những bộ xử lý có xung nhịp vượt qua ngưỡng này.

  Intel giới thiệu loạt chip H-series mới cho laptop, xung nhịp cao vượt ngưỡng 5.0GHz - Ảnh 1.

  Loạt chip Intel Gen 10th mới dành cho laptop.

  Ngôi sao của màn trình diễn lần này bộ xử lý Core i9 mới, Core i9-10980K, với 8 nhân, 16 luồng và có xung nhịp nền 5,3 GHz nhưng có thể đẩy lên tới 5,3 GHz. Nhưng không phải chỉ bộ xử lý mới có thể vượt qua ngưỡng 5.0 GHz. Các bộ xử lý Core i7, bao gồm Core i7-10850H (6 nhân 12 luồng) và Core i7-10875H (8 nhân 16 luồng) cũng đều có một nhân với xung nhịp tối đa vượt qua ngưỡng này với 5.1 GHz.

  Đưa xung nhịp bộ xử lý laptop vượt ngưỡng 5.0 GHz thực sự là một bước tiến lớn, đặc biệt là khi các chip mới này của Intel vẫn đang phụ thuộc vào tiến trình 14nm. Hiện tại tiến trình 10nm của Intel mới chỉ được sử dụng để sản xuất các bộ xử lý dòng Y và dòng U (đều dành cho những thiết bị hướng tới hiệu quả năng lượng hơn sức mạnh xử lý).

  Các bộ xử lý Gen 10th mới này còn được trang bị một số tính năng hữu ích mới, như Thermal Velocity Boost. Tính năng này cho phép tăng xung nhịp bộ xử lý lên thêm 200 MHz nữa nếu nhiệt độ của CPU đang dưới mức 65oC. Thật đáng tiếc tính năng này chỉ dành cho các chip Core i7 và i9.

  Ngoài ra còn có công cụ ép xung chỉ bằng một click chuột như Speed Optimizer và Turbo Boost Max 3.0 để đưa các tải công việc tới những bộ xử lý nhanh nhất. Một tính năng hấp dẫn khác của các bộ xử lý này: chúng đều hỗ trợ RAM DDR4-2933.

  Intel giới thiệu loạt chip H-series mới cho laptop, xung nhịp cao vượt ngưỡng 5.0GHz - Ảnh 2.

  Laptop gaming 2 màn hình Zephyrus Duo 15 mới của Asus: Laptop gaming trang bị bộ xử lý Gen 10th H-series mới của Intel.

  Intel hiện đang cạnh tranh trực tiếp với những bộ xử lý di động mới của AMD, dòng Ryzen 4000, vốn cũng có 8 nhân nhưng có xung nhịp tối đa thấp hơn 4,4 GHz. Tuy nhiên AMD sử dụng tiến trình 7nm, mang lại hiệu quả năng lượng cao hơn. Hơn nữa các chip mới của AMD còn được trang bị 8 nhân đồ họa Radeon Vega, với hiệu năng đè bẹp chip đồ họa lỗi thời UHD của Intel.

  Nhưng có lẽ các bộ xử lý mạnh mẽ như của Intel sẽ phù hợp với các chip đồ họa rời hơn là chip đồ họa tích hợp.

  Đây có lẽ là lý do vì sao trong lần giới thiệu bộ xử lý mới của Intel, chúng ta thấy những vị khách đồng hành với nó: các laptop mới đến từ những thương hiệu Razer, MSI, Gigabyte, Asus và Acer. Bên cạnh bộ xử lý mới của Intel, chúng đều sử dụng chíp đồ họa di động mới của Nvidia, các GPU Super Mobile RTX mới.

  Trong thời gian tới, chắc chắn chúng ta sẽ thấy những bộ xử lý và các GPU mới này xuất hiện trên nhiều laptop hơn nữa.

  Tham khảo Engadget


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ