Intel giới thiệu máy tính lượng tử hoạt động với duy nhất một con chip silicon

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là một bước đi quan trọng để các hệ thống máy tính lượng tử trở nên hữu dụng và ít tiêu tốn tài nguyên hơn.

Hôm qua, công ty QuTech (Hà Lan) kết hợp với Intel để giới thiệu một chiếc máy tính lượng tử hai qubit được thiết kế để chạy trên một con chip silicon.

Các máy tính lượng tử có khả năng làm được những điều mà các PC “cổ điển” bó tay, chẳng hạn như thực hiện các tính toán mô phỏng. Theo các chuyên gia, trong tương lai máy tính lượng tử có thể thay đổi mọi thứ của thế giới công nghệ và cuộc sống con của con người.

Mặc dù rất tiềm năng nhưng các hệ thống máy tính lượng tử vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của việc nghiên cứu và phát triển. Công nghệ này đòi hỏi một lượng tài nguyên rất lớn về phần cứng và bản thân nó cũng chỉ mới được ứng dụng vào một vài việc chưa đáng kể vào thời điểm này. Nói cách khác, máy tính lượng tử vẫn chưa thực sự trở nên hữu ích.

Lập trình trên chip lượng tử silicon

Tuy nhiên, nếu sử dụng một con chip silicon cho máy tính lượng tử thì mọi thứ có thể sẽ rất khác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại qubit đặc biệt (phiên bản lượng tử của một bit máy tính cổ điển) gọi là quad spin để chạy hai thuật toán lượng tử khác nhau trên một chip silicon.

Các hệ thống lượng tử khác, như máy tính 49 bit đột phá của Intel, dựa vào vật liệu siêu dẫn và nhiệt độ gần như bằng không (zero). Mục tiêu của QuTech không phải là tạo ra một chiếc máy tính lượng tử tốt hơn mà là một hệ thống có thể hoạt động với cơ sở hạ tầng hiện có. Trong khi đó, Intel có lợi thế là nhà sản xuất chip silicon hàng đầu thế giới.

Nhóm nghiên cứu cho biết qubit mà họ đang nghiên cứu có lợi thế hơn so với những loại qubit khác ở cả khía cạnh sử dụng điện năng lẫn khả năng tích hợp ở mật độ cao.

Hệ thống hai qubit này chỉ mới được thử nghiệm để chứng minh rằng nó có thể hoạt động. Cần nhiều thử nghiệm nữa để giúp hệ thống mới trở nên mạnh mẽ hơn so với các máy tính thông thường.

Chip silicon dường như là tiền đề tuyệt vời để cho Intel và QuTech xây dựng hệ thống máy tính lượng tử mới.

Tham khảo: Thenextweb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ