Intel ngừng sản xuất chip di động, Surface Phone chết từ trong trứng nước?

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Với việc Intel tuyên bố từ bỏ thị trường chip di động, nhiều người dùng đang tỏ ra lo lắng cho tương lai chiếc điện thoại Surface Phone của Microsoft.

Những người đang trông chờ chiếc điện thoại Surface Phone của Microsoft có thể sẽ cảm thấy hụt hẫng trước thông tin Intel ngừng phát hành chip Atom cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cụ thể, Intel vừa chính thức thông báo hủy kế hoạch phát triển 2 con chip SoFIA và Broxton. Đồng nghĩa với việc Intel chỉ sản xuất con chip duy nhất thuộc dòng Atom trong thời gian tới là Apollo Lake. Đây là con chip được thiết kế dành riêng cho dòng máy tính bảng lai có khả năng chuyển đổi linh hoạt.

Mặc dù Microsoft chưa bao giờ lên tiếng khẳng định về các kế hoạch trong tương lai của mình nhưng một email rò rỉ gần đây cho thấy công ty vẫn cam kết sự hỗ trợ với nền tảng Windows 10 Mobile cũng như điện thoại chạy vi xử lí nhân ARM.

Các fan của nền tảng này từ lâu đã mơ về một chiếc điện thoại có thể chạy các ứng dụng Win32 trên UniversalWindows Platform (UWP), nền tảng cốt lõi của Windows 10. Và nếu như Microsoft nhắm đến một chiếc điện thoại chạy chip Atom thì thông báo của Intel chẳng khác nào lời tuyên cáo "khai tử" sản phẩm này từ trong trứng nước.

Trừ khi Microsoft còn một phương án dự phòng nào khác, nếu không một chiếc điện thoại Surface dựa trên các ứng dụng Win32 sẽ không còn hi vọng xuất hiện trên thị trường nữa.

Intel từ bỏ smartphone

Quyết định của Intel được tiết lộ lần đầu tiên bởi nhà phân tích Patrick Moorhead và sau đó được IDG News Service và PCWorld xác nhận. Intel nói với PCWorld rằng họ có kế hoạch để khai tử “Broxton” Atom cũng như SoFIA, nền tảng chip kết hợp kết hợp các modem hỗ trợ 3G, LTE. Công ty này cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ máy tính bảng sử dụng một biến thể hỗ trợ 3G của SoFIA, Bay Trail và Cherry Trail cũng như một số chip Intel Core thế hệ cũ.

Microsoft sử dụng một chip Cherry Trail bên trong HoloLens và rõ ràng thông báo của Intel không ảnh hưởng đến dòng sản phẩm này.

Intel gần đây cho biết họ có kế hoạch tái tập trung vào các trung tâm dữ liệu, Internet of Things, bộ nhớ, modem 5G và kết nối. Để làm việc này, Intel sẽ sa thải 12.000 công nhân trong thời gian tới.

Brian Krzanich, Giám đốc điều hành của Intel đã từng rất lạc quan với mảng kinh doanh điện thoại hồi năm 2014 và một năm trước đây, công ty còn tuyên bố rằng họ sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được thành công trong lĩnh vực này. Và bây giờ, Intel tuyên bố rằng họ đã thất bại với điện thoại và sẽ tìm kiếm thành công trong những lĩnh vực khác.

Windows Phone có nhiều tùy chọn

Mặc cho tuyên bố của Intel, không có nghĩa là những chiếc điện thoại Windows sử dụng chip của công ty này hoàn toàn bị "khai tử". Nếu Microsoft vẫn giữ nguyên cam kết về một chiếc điện thoại Surface tương thích với nền tảng X86 thì họ vẫn có nhiều tùy chọn khác cho vi xử lí, mặc dùng không hấp dẫn bằng Atom.

Trong khi đó, Intel vừa công bố thế hệ tiếp theo của Apollo Lake Atom hướng vào những chiếc PC giá thấp. Nền tảng kiến trúc Apollo Lake Atom mới này sẽ được phát hành với các dòng chip như Atom, Celeron và Pentium.

Intel không xác định chính xác việc Apollo Lake sẽ được tiêu thụ bao nhiêu năng lượng mặc dù dòng chip mới này vẫn được sản xuất dựa trên quy trình 14nm giống như “Cherry Trail” Atom. Con chip Atom X7-Z8700 được sử dụng trên Surface 3 chỉ có công suất 2 watt. Điều này đồng nghĩa với Atom X7-Z8700 hoặc Apollo Lake có thể được sử dụng cho một chiếc điện thoại Windows 10 Mobile?

Intel dường như vẫn để mở khả năng này. Một phát ngôn viên của công ty cho biết: " Trong điều kiện của Cherry Trail, ranh giới giữa máy tính và các thiết bị di động ngày càng mờ nhạt, chúng tôi không còn xem máy tính bảng là một phân khúc độc lập nữa. Lộ trình sản phẩm của chúng tôi phản ánh điều đó".

Tuy nhiên, Wes Miller, một nhà phân tích tỏ ra ngờ vực, ông nói: "Tôi khó lòng hình dung được một chiếc điện thoại sẽ chạy một bộ vi xử lí trước đó chỉ dùng cho máy tính để bàn. Bạn nghĩ sao về tuổi thọ pin? Thật là bối rối".

Trừ khi AMD bằng cách nào đó có thể cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ của dòng chip AMD G-series LX (công suất tiêu thụ khoảng 5 watt) thì đây sẽ là giải pháp duy nhất để Win32 tương thích với ảo hóa. Đây là một giải pháp mà Elite X3 của HP đang sử dụng (việc ảo hóa thông qua đám mây). Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng việc một chiếc smartphone có thể làm điều tương tự.

Theo bản ghi nhớ của Microsoft bị rò rỉ thì công ty này cam kết sẽ hỗ trợ cho Windows 10 Mobile. Myerson, đại diện cho Microsoft cho biết: "Chúng tôi cam kết cung cấp Windows 10 cho các thiết bị màn hình nhỏ chạy vi xử lí lõi ARM. Chúng tôi hiện đang phát triển các sản phẩm thế hệ tiếp theo của mình và xác nhận lại một lần nữa cam kết của công ty với Windows 10 Mobile".

Microsoft đã tương đối thành công với những sản phẩm như máy tính bảng Surface cũng như gây được nhiều sự chú ý với phần cứng và thiết kế tuyệt vời của Surface Book. Tuy nhiên, việc có ra mắt tiếp một chiếc điện thoại mang thương hiệu "Surface" hay không vẫn còn là một bí ẩn. Doanh thu từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Microsoft vẫn không có gì khởi sắc trong thời gian gần đây. Và với tuyên bố mới đây của Intel, xem chừng ngày xuất hiện của Surface Phone càng xa vời hơn nữa.

Tham khảo: PCWorld