Intel sẽ sản xuất chip cho MediaTek

Tuấn Nguyễn,  

Intel Foundry Services sẽ nhận sản xuất chip cho công ty MediaTek.

Intel và MediaTek vừa công bố mối quan hệ đối tác chiến lược để sản xuất chip cho "một loạt các thiết bị thông minh tiên tiến" bằng cách sử dụng Intel Foundry Services (IFS), một nhánh sản xuất chip cho bên thứ ba của Intel. Mục đích là giúp MediaTek xây dựng một "chuỗi cung ứng cân bằng, linh hoạt hơn" nhờ nguồn lực tăng thêm ở Mỹ và Châu Âu.

MediaTek là nhà thiết kế chip nổi tiếng chuyên cung cấp bộ vi xử lý cho smartphone của OnePlus, Samsung và các hãng khác sản xuất khác, với phần lớn công suất hiện do gã khổng lồ TSMC đảm nhiệm. 

Intel sẽ sản xuất chip cho MediaTek - Ảnh 1.

Chủ tịch IFS chia sẻ về mối quan hệ hợp tác với MediaTek

Có vẻ như Intel sẽ chế tạo chip cho các thiết bị được sử dụng trong máy tính công nghiệp, thiết bị y tế, ứng dụng IoT và hơn thế nữa, chưa biết sau này IFS có sản xuất chip MediaTek cho smartphone hay không. Đây cũng không phải lần đầu hai công ty hợp tác, Intel hiện đang sản xuất chip được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh thẻ dữ liệu 5G của MediaTek, nhưng sự hợp tác lần này được đánh giá là có tác động lớn hơn.

Sự hợp tác này đã đáp ứng cam kết của CEO Intel, Pat Gelsinger, trong việc tìm kiếm khách hàng cho hoạt động kinh doanh xưởng của mình. Intel ra mắt IFS vào năm 2021 để tận dụng nhu cầu sản xuất chất bán dẫn ngày càng tăng bằng cách cung cấp "công nghệ đóng gói và quy trình tiên tiến hàng đầu", cùng với năng lực được cam kết ở Mỹ và Châu Âu. Là một trong những nhà thiết kế chip hàng đầu, MediaTek sẽ là một khách hàng quan trọng với Intel.

Intel sẽ sản xuất chip cho MediaTek - Ảnh 2.

Một nhà máy IFS

Năm ngoái, Intel đã thông báo họ sẽ sản xuất chip cho Qualcomm như một phần trong quá trình ra mắt công xưởng của mình. Intel cũng công bố chiến lược để bắt kịp các đối thủ như TSMC và Samsung vào năm 2025, khởi động bằng khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy ở Arizona. Cuối năm 2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối kế hoạch sản xuất tấm silicon ở Trung Quốc của Intel như một cách để giải quyết các vấn đề thiếu chip toàn cầu, với lý do lo ngại về an ninh.

Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu về Đạo luật CHIPS để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn trong nước với các khoản giảm thuế và khoản trợ cấp lên tới 52 tỷ USD. Tuy nhiên, một số công ty trong ngành lo ngại rằng Mỹ có thể quá ưu ái cho Intel, gây bất lợi cho các nhà sản xuất nhỏ hơn như AMD, Qualcomm và NVIDIA. Những công ty đó thiết kế chip của riêng họ nhưng không sản xuất chúng, vì vậy sẽ không nhận được lợi ích trực tiếp từ trợ cấp.

Tham khảo: Engadget

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ