Xem bản thử nghiệm

Intel vừa cho thấy doanh số iPhone của Apple có thể sụt giảm nhiều đến mức nào

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Là nhà cung cấp độc quyền modem cho các iPhone mới ra mắt, mức sụt giảm doanh số modem của Intel là chỉ dẫn rõ ràng nhất cho thấy tình hình của Apple đang tệ đến mức nào.

Báo cáo thu nhập Quý 4 2018 của Intel vừa cho chúng ta một chỉ dẫn để thấy được doanh số iPhone trong Quý vừa qua có thể tệ đến mức nào.

Dựa trên các tính toán truy ngược lại, lượng iPhone Apple bán được trong quý vừa qua có thể giảm thấp hơn dự kiến 11 triệu sản phẩm. Các phép tính này dựa trên báo cáo sụt giảm doanh số đối với modem di động của Intel – con chip viễn thông được sử dụng trên smartphone để kết nối với các mạng dữ liệu di động.

Trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua, CEO tạm quyền của Intel, ông Bob Swan nói với các nhà đầu tư rằng, Intel đã phải chứng kiến "sự suy yếu đột ngột về nhu cầu modem" trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Ông cho biết, doanh thu modem của công ty "đã giảm đáng kể xuống dưới mức kỳ vọng của chúng tôi do nhu cầu từ smartphone suy giảm."

Intel vừa cho thấy doanh số iPhone của Apple có thể sụt giảm nhiều đến mức nào - Ảnh 1.

Nhà sản xuất chip này cho biết, doanh thu từ modem đã giảm hơn 200 triệu USD so với dự kiến của họ trong quý. Cho dù không nói đến Apple, nhưng nhà sản xuất iPhone này là khách hàng chính cho các chip viễn thông của Intel (Business Insider đã hỏi Intel về việc liệu họ còn có khách hàng lớn nào khác, nhưng không nhận được câu trả lời). Trước đó, Apple cũng đã cảnh báo rằng, doanh số iPhone trong đợt nghỉ lễ của họ có thể sẽ gây thất vọng.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit vào năm ngoái, Apple trả 17 USD cho mỗi modem di động của Intel trên iPhone XS Max. Tech Insights dự đoán Apple trả khoảng 23 USD cho mỗi modem.

Mỗi modem tương đương với một smartphone

Nếu bạn giả sử rằng, khoản 200 triệu USD sụt giảm trên hoàn toàn là do nhu cầu của Apple đi xuống và Intel tính giá 17 USD cho mỗi modem, bạn sẽ tính được, số modem viễn thông Intel bán được đã thấp hơn dự kiến 11,8 triệu đơn vị - tương tự với lượng smartphone thiếu hụt. Nếu bạn dùng mức giá 23 USD cho mỗi modem, lượng thiếu hụt sẽ là khoảng 8,7 triệu sản phẩm.

Intel vừa cho thấy doanh số iPhone của Apple có thể sụt giảm nhiều đến mức nào - Ảnh 2.

Các con số này đại diện cho một phần đáng kể trong doanh số iPhone hàng quý của Apple. Trong các quý có đợt nghỉ lễ những năm trước, Apple thường bán được từ 74 triệu đến 78 triệu sản phẩm. Lượng sụt giảm 8,7 triệu smartphone sẽ tương đương với 11% doanh số thông thường trong đợt nghỉ lễ của công ty. Còn nếu lượng smartphone sụt giảm là 11,8 triệu đơn vị, nó sẽ tương đương với 16% doanh số.

Vào đầu tháng này, CEO Tim Cook của Apple cho biết với các nhà đầu tư rằng doanh thu của Apple trong đợt nghỉ lễ có thể thấp hơn 7,6% so với dự báo trước đây của họ, nguyên nhân vì doanh số iPhone suy yếu, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Theo như thông báo của Apple vào tháng 11 năm 2018, công ty sẽ không tiết lộ doanh số iPhone bán trong mỗi quý nữa và vì vậy, sẽ không thể biết chính xác mức sụt giảm về doanh số sản phẩm so với kỳ vọng.

Đại diện của Intel cũng từ chối xác nhận giá modem của họ cũng như tên các khách hàng đã mua chúng. Ngoài ra, đại diện của Apple cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ