CEO Facebook: Di động là thiết bị kết nối thế giới tương lai

Tobi , Tobi  

Tương lai về việc 5 tỷ người dùng smartphone

Ngày hôm kia, Facebook đã cho ra mắt giao diện Facebook Home dành cho điện thoại Android. Vào cuối chương trình, CEO Mark Zuckerbeg đã có một bài phát biểu ngắn đưa ra nhận định của mình về thiết bị máy tính trong tương lai và việc Home có vai trò như thế nào trong việc này.

Nhà phát triển Dustin Curtis đã ghi lại những ý chính và gọi chúng là “bản tóm tắt tầm nhìn” và “triết lý dẫn dắt Facebook hoạt động”.

Dưới đây là toàn bộ lời phát biểu của Zuckerberg:

CEO Facebook: Di động là thiết bị kết nối thế giới tương lai 1

Ở mức độ thấp nhất, Home chỉ là một phiên bản điện thoại khác của Facebook. Nâng cao hơn, tôi nghĩ đây có thể là một sự thay đổi trong mối quan hệ giữa chúng ta và việc sử dụng các thiết bị máy tính. Trong hơn 30 năm, nhiệm vụ chính của máy tính chỉ là thực hiện các chức năng và chỉ có vậy. Chúng quá đắt, nặng nề và khó sử dụng. Chính vì vậy, bạn không muốn sử dụng chúng vào bất kì việc gì khác. Nhưng các thiết bị máy tính hiện đại đã có vị trí rất khác trong cuộc sống của chúng ta. Chúng không chỉ phục vụ kinh doanh và sản xuất, mặc dù chúng đã làm điều đó rất tốt, mà còn giúp mọi người có thể liên lạc, kết nối với nhau.

Chỉ bằng việc thay đổi thứ tự, đặt người dùng lên trước ứng dụng, Home đã tạo ra một thay đổi nho nhỏ nhưng cực kì ý nghĩ trong việc thay đổi mối quan hệ với công nghệ theo thời gian.

CEO Facebook: Di động là thiết bị kết nối thế giới tương lai 2

Khi tôi nghĩ đến thế giới hiện nay, điều làm tôi ngạc nhiên nhất là số lượng người truy cập Internet hằng ngày và điều đó nâng cao chất lượng cuộc sống của họ như thế nào. Tôi lớn lên cùng Internet và tôi không thể tưởng tượng được một thế giới không có sự chia sẻ, nhắn tin và tìm kiếm. Tuy nhiên thực tế chỉ có một phần ba dân số được tiếp cận với Internet, khoảng hơn 2 tỷ người. Chính vì thế, chúng tôi mới đang trong quá trình bắt đầu. Nếu bạn nhìn xa hơn, trong vòng 5 đến 10 năm, khi tất cả 5 tỷ người dùng điện thoại thông thường chuyển sang smartphone, chúng ta sẽ sớm sống trong thế giới mà phần lớn mọi người đều dùng smartphone – một thiết bị máy tính hiện đại. Không một ai trong số họ có thể biết đến thứ mà tôi và bạn gọi là máy tính.

Vậy hãy nghĩ về thời đại đó.

CEO Facebook: Di động là thiết bị kết nối thế giới tương lai 3

Định nghĩa của máy tính và quan hệ của chúng ta với nó chưa hề được đề ra. Tôi đã nghĩ ra nhiều định nghĩa xoay quanh con người. Chúng ta sắp được chứng kiến thế hệ loài người lớn mạnh nhất trong lịch sử, và thật đáng tự hào khi được làm việc góp phần vào quá trình này.

Đây là một vấn đề nặng về kĩ thuật nhưng nó cũng mang đậm tính xã hội. Đây là kiểu vấn đề mà Facebook, văn hóa và cộng đồng của chúng tôi, được xây dựng duy nhất để giải quyết. Chúng tôi trông chờ việc tiếp tục hoàn thành nó và chia sẽ những gì chúng tôi sẽ đạt được với tất cả các bạn. Xin cảm ơn.

Tham khảo Businessinsider.

Bình luận