Cựu điệp viên Snowden tiếp tục hé lộ tài liệu mật của NSA

Trâm Anh , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Cơ quan An ninh Mỹ lại tiếp tục dính vào scandal mới khi Snowden tiết lộ tài liệu nghe lén mới của cơ quan này cho một tờ báo uy tín của Mỹ là Washington Post. Tài liệu mới này gây shock nặng bởi NSA đã nghe lén những chuyện "thầm kín" nhất của người Mỹ.

Tài liệu nghe lén mới nhất của Edward Snowden cho thấy sự tinh vi của hệ thống tinh báo Mỹ: trong nhiều tháng, các nhân viên NSA đã scan hơn 160 ngàn email và tin nhắn trực tuyến, cũng như bí mật tải về 7900 tài liệu của 11,000 người Mỹ trên Internet. Những email, tin nhắn và tài liệu này được phân tích chuyên sâu để tìm ra đầu mối khủng bố.

Cựu điệp viên Snowden tiếp tục hé lộ tài liệu mật của NSA

Đa số những người bị giám sát nêu trên là thường dân, nhưng qua các thuật toán - được xác định là có khả năng liên kết với các nhóm khủng bố. Để kiểm chứng mức độ chính xác thông tin, các nhân viên NSA còn nghe lén thêm những chi tiết vô cùng riêng tư như đời sống tình dục, quan hệ cá nhân, bệnh lý tâm thần, mối quan hệ ngoài hôn nhân...

Tài liệu này còn tiết lộ: cơ chế giám sát vi phạm luật riêng tư này của NSA là khởi điểm cho những vụ bắt giữ các trùm khủng bố khét tiếng như Muhammad Tahir Shahzad vào năm 2011 và nghi can đánh bom Umar Patek của vụ khủng bố Bali vào năm 2002. Ngoài ra, tài liệu trên cho thấy nhiều hoạt động chống khủng bố khác thông qua cơ chế nghe lén trên vẫn còn được tiếp diễn cho đến hiện tại.

NSA có toàn quyền trích xuất dữ liệu từ Google, Facebook, Yahoo!, Microsoft để phục vụ cho công tác chống khủng bố. Và không chỉ riêng ở nước Mỹ, dữ liệu của công dân bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đang sử dụng dịch vụ của 5 công ty kể trên đều có thể bị giám sát và hoàn toàn hợp pháp theo luật lệ tại Mỹ.

Phản hồi lại động thái mới nhất từ Snowden, các quan chức Mỹ khẳng định "Anh ta (Snowden) không đủ quyền hạn truy cập những tài liệu này khi còn tại vị". Nhưng họ cũng không phủ nhận tính xác thực của tài liệu trên. Vì vậy, nhiều khả năng là sau lưng Snowden còn những bóng đen khác - ngay trong nhiệm kỳ đầu tại vị, tổng thống Obama đã cho phép tăng cường hoạt động nghe lén của công dân Mỹ một cách hợp pháp.

Theo Washingtonpost

>> Bên trong hệ điều hành Edward Snowden sử dụng để "cắt đuôi" tình báo Mỹ

NỔI BẬT TRANG CHỦ