Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích'

Tuấn Ori , Tuấn Ori  

Sự việc tiếp tục nóng lên khi những đơn vị bị nghi ngờ đứng sau sự việc chưa lên tiếng thì đã có một số blogger bênh vực 123tv.

Vụ việc lùm xùm "kẻ phá hoại Youtube Việt" căng thẳng hơn bao giờ hết khi nó liên tục là chủ đề nóng trên các diễn đàn và mạng xã hội. Những động thái gần đây của 123tv và một số hot blogger đã khiến cộng đồng đặt dấu hỏi lớn: Có hay không chuyện 123tv tìm cách chạy tội? Và có hay không 123tv có liên quan đến vụ việc này.

Cây không ngay sợ chết đứng?

Mọi nghi ngờ  của cộng đồng mạng đều chưa có kết luận xác thực. "Cộng đồng Vozforums cho rằng, ngay sau topic của thành viên trên Voz thì ngay lập tức trang video 123tv đã xóa toàn bộ nội dung liên quan đến những tập phim Doraemon, Dragon Ball và một số phim khác mà cộng đồng Youtube Việt bị report".

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 1
Toàn bộ video liên quan đến Doraemon đã bị xoá...

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 2
... tuy nhiên dấu vết việc 123tv từng sử dụng những video này vẫn còn rất nhiều trên Google

  "Tài khoản Giun Dat đã chia sẻ trên Facebook rằng: 'Nếu như giả thiết mà các bạn đưa ra là đúng thì tại sao bên 123tv lại phải xóa các video này khi đã cầm trong tay bản quyền để report những user trên Youtube? Hay đây là một hành động 'chột dạ' khi bị cộng đồng "đánh tiếng'? vì những report trên Youtube chẳng hề ảnh hưởng tới vấn đề bản quyền trên trang web của họ cơ mà".

123tv đang tìm cách thoát thân?

Quay trở lại với cộng đồng mạng xã hội Facebook, ngày hôm qua đã xuất hiện video phỏng vấn của một hot blogger với người được cho là "đại diện của Đối tác chính thức Youtube tại Việt Nam". Nội dung của clip này xoay quanh việc giải thích vấn đề bản quyền trên Youtube, những trường hợp bị report và chịu cảnh cáo.


Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 3

Ngay lập tức clip này đã được cộng đồng mạng mang ra mổ xẻ. Phần lớn đều cho rằng clip này "thiếu tính thuyết phục" vì chỉ quay phía sau lưng người được phỏng vấn, đồng thời cộng đồng cũng đặt nghi vấn khi clip không cho biết cụ thể tên của đơn vị được gọi là "Đối tác chính thức của Youtube tại Việt Nam".

Một số người còn đặt riêng cho vị "đại diện" này cái tên "Chị bờ vai" vì clip cố tình không để lộ mặt khiến người xem nghi ngờ. Theo như cộng đồng ghi nhận từ thông báo trên facebook cá nhân của blogger, đoạn clip phỏng vấn trên là phần 1, và sẽ tiếp tục công bố phần 2 và 3 bao gồm danh tính công ty, số phận các channel vi phạm bản quyền. Tuy nhiên không có một thời gian cụ thể nào được đưa ra cho tới khi các phần còn lại, tới thời điểm hiện tại mới chỉ có duy nhất một đoạn phỏng vấn dài 20 phút xuất hiện.

Trong một chủ đề trên diễn đàn mạng, nhiều thành viên bày tỏ quan điểm nghi ngờ blogger này đang "dắt mũi" người đọc sang vấn đề khác để tránh tai tiếng cho 123tv vì hiện tại blogger này đang là partner của kênh video trên.

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 4

Cũng trong ngày hôm qua, một Youtube Partner có nickname binhnguyenplus đã đăng clip trên Youtube với tiêu đề Vì ta "ngu si" - Bị report mà không "trăn trối" đã một lần nữa làm sự việc được chú ý nhiều hơn.

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 5

Theo như clip trên, binhnguyenplus giới thiệu mình là một người biết nhiều về Google và đang làm Youtube Partner, đã chia sẻ rất nhiều cách phát triển Youtube. Nội dung của clip nói về vấn đề bản quyền Youtube, Youtube Partner và một số bên liên quan theo ý kiến của người này.

Đặc biệt. trong clip này, binhnguyenplus xác nhận có quan hệ thân thiết với 123TV đồng thời cho biết 123TV có cho người đi report các video trên Youtube.

Theo dõi một số diễn đàn mà binhnguyenplus đăng đường link tới clip trên, rất nhiều cư dân mạng bức xúc và cho rằng binhnguyenplus cũng như hot blogger phía trên, đều đang tìm cách "đánh tháo" cho 123tv.

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 6
Ý kiến của cộng đồng mạng về clip của binhnguyenplus

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 7
Phản ứng của chủ nhân clip trước ý kiến cộng đồng

Khác với clip phỏng vấn "đại diện Youtube", clip này đưa người xem tới vấn đề "tài khoản gmail của người có tên Nguyễn Ly bị hack" dẫn tới kẻ xấu lợi dụng. Tuy nhiên những bằng chứng được Khoai Lang Vevo (partner Youtube tại Việt Nam) cung cấp, ngoài gmail còn có trao đổi của người này qua tài khoản Yahoo. Theo tìm hiểu, trên channel của binhnguyenplus có nhiều clip được đóng logo 123tv, chính việc này khiến chủ nhân của nó nhận không ít "gạch đá" từ cư dân mạng.

Diễn biến tiếp theo của vụ nhiều video Youtube Việt 'mất tích' 8
Vlog của binhnguyenplus được đóng logo 123tv


GenK có trao đổi vấn đề này với bạn Khoai Lang, hiện tại đang quản lý channel Khoai Lang Vevo (một trong những Youtube partner tại Việt Nam). Có thể nói Khoai Lang là một trong những người có kinh nghiệm "chơi" Youtube tại Việt nam khi đưa được Khoai Lang Vevo lên partner và hoạt động lớn mạnh trong cộng đồng như hiện nay.

Khoai Lang cho biết: "Vụ việc này mình điều tra đầu tiên vì có một số clip trên channel bị người này report. Tuy nhiên theo mình ở Việt Nam không có ai là đại diện chính thức của Youtube cả, ngay cả Pops cũng là một network tạo ra sau đó nắm id content, còn thực sự chưa ký kết một văn bản bản quyền ca khúc nào với ca sĩ. Các ca sĩ cũng chỉ kí với họ bản quyền nhạc chờ và nhạc chuông mà thôi. Chính vì vậy clip phỏng vấn người đại diện Youtube không nói lên gì cả, toàn bộ clip nó vòng vo chỉ để đánh lạc hướng dư luận".


Trao đổi thêm về clip mới xuất hiện của binhnguyenplus, Khoai Lang cho biết ý kiến cá nhân: "Clip của binhnguyenplus hoàn toàn là một clip nói "nhảm", thực ra mình thấy bạn này không có kiến thức về Youtube mà chỉ đăng lên để kiếm danh tiếng", và có lẽ thực tế người có kiến thức về Google cũng chưa hẳn là người giỏi về Youtube. 


Tạm kết

Câu trả lời cho câu hỏi "Có hay không chuyện 123tv tìm cách chạy tội sau vụ việc Youtube?" cũng như việc 123tv có liên quan đến sự việc này vẫn chưa có lời giải đáp, nhưng có lẽ phần lớn cư dân mạng đang đặt nghi ngờ vào việc 123tv nhờ tới sự giúp đỡ của những người có tiếng nói trong cộng đồng để giải quyết hậu quả sự việc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ