Facebook đang "ăn không" của YouTube hàng triệu lượt views

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Chủ đề về bản quyền Video trên hai trang Youtube và Facebook đang nóng lên từng ngày.

Một đoạn video của 3 thành viên nữ nổi tiếng trên Youtube nhận được hàng chục triệu lượt xem, nhưng những video của 3 cô gái xinh đẹp này chỉ kiếm được một phần nhỏ lợi nhuận từ quảng cáo. Lí do không đâu xa, vẫn chính là do chúng bị đánh cắp và đăng tải lên mạng xã hội Facebook như bao video khác.

Kênh Youtube SketchShe có hơn 600 ngàn lượt theo dõi. Đoạn video nổi tiếng nhất của họ có tên "Mime Through Time", được thể hiện bởi 3 cô gái xinh đẹp, hát nhép một loạt các ca khúc nổi tiếng cùng biểu cảm hồn nhiên thu hút người xem. Thu hút tới 29 triệu lượt xem trên Youtube chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ rằng, cũng với đoạn video này, một người khác đã đánh cắp nó và đăng tải lên Facebook, số lượt xem lên tới 200 triệu lượt, tức là gấp gần 10 lần phiên bản "chính hãng".

Sức lan tỏa cực mạnh của Facebook.

Sức lan tỏa cực mạnh của Facebook.

Rõ ràng, Facebook bị cáo buộc đã tiếp tay cho trường hợp này và rất nhiều trường hợp tương tự khác bởi quy định bản quyền lỏng lẻo của mình. Một lần nữa nhắc tới Youtuber nổi tiếng Hank Green, người từng được phỏng vấn Barack Obama, vài ngày trước đây anh này đã đăng đàn và nói thằng mặt Facebook là kẻ "gian lận, lừa lọc và tiếp tay cho trộm cắp".

Được biết, 3 cô gái SketchShe đã cố gắng liên hệ với phía Facebook nhằm yêu cầu gỡ đoạn video "nhái" kia, tuy nhiên chưa nhận được bất kì hành động giúp đỡ nào.

Sức lan tỏa của các nội dung trên Facebook là không phải bàn cãi. Mạng xã hội 1,5 tỉ người dùng với những tính năng của mình có khả năng đưa các nội dung đi xa nhất có thể. Dưới đây là bảng so sánh một vài video nổi tiếng trên Youtube, cùng các phiên bản "trộm cắp" của nó trên Facebook. Những con số so sánh tương tự như bảng dưới đây đang dày lên từng ngày.

So sánh 3 trong số nhiều video bị Facebook ăn cắp cùng với video gốc.

So sánh 3 trong số nhiều video bị Facebook "ăn cắp" cùng với video gốc.

Nguồn thu từ quảng cáo qua những lượt xem là nguồn thu duy nhất của người làm video trên YouTube. Nếu vài triệu view bị lấy cắp, những người làm video đang mất đi cả đống tiền mà không hề được bảo vệ hay giúp đỡ đòi lại quyền lợi.

Tham khảo Techinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ