Xem bản thử nghiệm

Flash đang hấp hối, chỉ còn sống được khoảng 2 năm

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Video nền web sử dụng flash chỉ còn chiếm một tỉ lệ cực nhỏ.

Flash đã sống khá lâu, cách đây hơn 15 năm, khi mà YouTube còn chưa xuất hiện, Flash là người bạn thân thiết với  thế giới Internet. Tại thời điểm đó, mọi nội dung từ video, nhạc, các web games, tất cả đều cần tới Flash để hoạt động. Nhưng giờ đây, với sự phát triển mạnh mẽ của HTML5, Flash lộ rõ vẻ già nua và chậm chạp. Adobe dự đoán rằng Flash sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2018.

Thật khó để phủ nhận những đóng góp của Flash vào sự phát triển chung trong thế giới Internet. Android và iOS đều đã ngừng hỗ trợ Flash, nhiều trang web lớn cũng đã thay đổi. Một báo cáo mới đây của Encoding.com tiết lộ rằng Flash chỉ còn tồn tại trên 6% các thiết bị dị động và video nền web  trong năm 2015. Đó là một tụt giảm lớn so với 21% năm 2014.

Sau khi Flash chết, còn lại những gì? Bộ giải mã video H.264 đã tồn tại được khoảng 13 năm, nó vẫn mạnh mẽ và hữu dụng. Tính đến năm 2016, bộ giải mã này vẫn chiếm 72% các video trực tuyến. Tuy nhiên, Liên minh Viễn thông Quốc Tế đang tìm cách để thay thế H,264 bằng H.265, còn được gọi là HEVC. Nhưng bộ giải mã này vẫn chưa chiếm được nhiều thị phần, khi bị WebM lấn lướt. WebM vượt trội hơn hẳn khi nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, HEVC lại có lợi thế về khả năng tái sản xuất các nội dung video giống hệt nhau ở tốc độ cao, hy vọng điều này sẽ giúp nó trở thành codec chủ đạo tiếp theo.

Như vậy, Flash sẽ biến mất trong khoảng 2 năm nữa, và con cháu chúng ta sẽ chỉ biết đến nó như một công nghệ máy tính cuối thế kỷ 20.

Tham khảo AndroidAuthority

Bình luận