Iraq cắt mạng cả nước để chống... gian lận thi cử

Comet , Theo Trí Thức Trẻ

Mạng Internet đã bị cắt trong khoảng 3 giờ đồng hồ tại nước này.

Gian lận thi cử là vấn đề đau đầu ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới, và cách mỗi chính phủ chống lại điều này cũng vô cùng đặc biệt. Mới đây chính phủ Iraq đã cắt mạng Internet toàn quốc trong 3 giờ đồng hồ để chống gian lận trong thi cử tại nước này.

Biểu đồ của Dyn Research cho thấy Internet của I-rắc bj cắt hoàn toàn trong 3 giờ đồng hồ.

Biểu đồ của Dyn Research cho thấy Internet của Iraq bị cắt hoàn toàn trong 3 giờ đồng hồ.

Cụ thể, hệ thống Internet tại nước này đã bị cắt trong khoảng từ 5h -8h sáng theo giờ nước này trong ngày thứ 7 tuần trước. Thời điểm cắt mạng trùng vời thời điểm diễn ra kì thi quốc gia để tuyển học sinh vào lớp 6 ở nước này. Nếu bạn chưa biết, ở Iraq người ta sử dụng lớp 6 làm tiêu chuẩn giáo dục. Nếu bạn vượt qua được thì bạn sẽ được tiếp tục đi học, nếu không thì người ta sẽ dừng việc đi học ở đó.

Việc cắt mạng không phải là lần đầu tiên xuất hiện tại nước này. Vào năm ngoái, Iraq đã ra lệnh tắt truy cập Internet ở khoảng 1/4 khu vực của đất nước để hạn chế khả năng truy cập Internet của lực lượng khủng bố ISIS.

Hành động của chính phủ Iraq được xem là động thái mạnh mẽ nhất từ trước đến nay để chống lại nạn gian lận trong thi cử. Thậm chí ngày hôm nay, mạng Internet còn bị cắt thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa (cũng bắt đầu từ 5h sáng) mà chưa rõ nguyên do.

So với việc sử dụng công nghệ cao để chống gian lận (như việc Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái), rõ ràng hành động của Iraq là hiệu quả triệt để và "đáng sợ" hơn nhiều.

Tham khảo: Arstechnica

Bình luận