Khó hiểu việc Yahoo bỏ 30 triệu USD mua lại Summly

Tobi , Tobi  

Công ty này còn không thể tạo ra công nghệ lẫn ứng dụng của riêng mình

Một vài tuần trước, Yahoo đã gây ra khá nhiều xôn xao khi đã thâu tóm Summly, một startup điều hành bởi CEO 17 tuổi Nick D’Aloisio với giá 30 triệu USD.

Thương vụ này được cho là khá kì lạ với một vài lí do như sau:

- Summly chưa hề có lợi nhuận và nhiều người sử dụng. Yahoo đã đóng cửa ứng dụng và nói rằng mấu chốt của thương vụ là có được sự giúp đỡ của CEO Nick D’Aloisio cho công ty về mảng điện thoại.

- Tuy nhiên CEO của Summly hiện đang sống ở London và vẫn còn đang đi học.

- Nick D’Aloisio chỉ hứa ở lại Yahoo trong 18 tháng tới.

- Nick D’Aloisio mới chỉ 17 tuổi. Rất nhiều người không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của CEO này với các kĩ sư và nhà thiết kế giàu kinh nghiệm của Yahoo.


Khó hiểu việc Yahoo bỏ 30 triệu USD mua lại Summly 1

- Summly không sáng tạo ra công nghệ đằng sau các ứng dụng. Những công nghệ này được tạo ra bởi SRI, và được cấp bản quyền cho Summly để đổi lấy vốn.

Dưới đây là một số thông tin khác khiến cho thương vụ này càng trở nên lạ lung hơn.

- Summly không chỉ không tạo ra công nghệ để phát triển ứng dụng, họ còn không phát triển ứng dụng. Một công ty có tên Somo làm những việc đó và đã kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Somo được gọi là “tổ chức marketing điện thoại độc lập lớn nhất vương quốc Anh”.

- Những điều mà Yahoo đã làm: Mua và thuê một đội ngũ con người được dẫn dắt bởi cậu nhóc 17 tuổi sống tại London – tập hợp này chưa từng sáng tạo ra một công nghệ hay ứng dụng khá dỉ nào. Yahoo sở hữu công nghê SRI cung cấp cho Summly, nhưng không sở hữu SRI. Điều đó có nghĩa là Yahoo không mua lại đội ngũ có khả năng góp phần cải tiến công nghệ cho mình.

Khó hiểu việc Yahoo bỏ 30 triệu USD mua lại Summly 2

Dù thế nào đi nữa, 30 triệu USD không phải là quá nhiều tiền với Yahoo và câu chuyện này sẽ dần bị lãng quên. Nhưng đây thật là một vụ mua bán kì lạ.

Tham khảo Businessinsider.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ