Xem bản thử nghiệm

Lý do thực sự trong thương vụ 30 triệu USD của Yahoo

PV ,   

Kiếm được tiền nhờ biết thuê ngoài đúng loại công nghệ.

Vào tháng 3, Yahoo đã mua lại một startup có tên Summly với giá 30 triệu USD. Trước khi Yahoo đóng cửa Summly thì đây là một ứng dụng tổng hợp tin trên di động. 


Lý do thực sự trong thương vụ 30 triệu USD của Yahoo 1


 Thương vụ nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận vì CEO của Summly, Nick D'Aloisio mới chỉ 17 tuổi. Công bằng mà nói, thương vụ này có nhiều điểm kỳ lạ mà trong đó 3 nguyên nhân lớn nhất là: D'Aloisio vẫn đang học cấp 3 ở London, cách xa hàng nghìn dặm trụ sở của Yahoo tại California. Chắc chắn cậu sẽ không thể chuyển đến Yahoo để làm việc. Summly không có nhiều người dùng cũng như doanh thu. Theo chính trang web chính thức của Summly thì công nghệ mà ứng dụng này sử dụng được tạo ra bởi một công ty khác có tên SRI Internetionak, không phải bởi nhân viên của Summly. 


 Ngoài ra có thông tin cho biết Summly cũng không phải là công ty đã làm ứng dụng này mà là do một agency chuyên về mobile marketing có tên Somo xây dựng. Kết luận lại, Yahoo đã mua một startup không có nhiều người dùng, chưa tạo ra doanh thu và không có nhân lực cũng như công nghệ. 


 Vậy thật sự tại sao Yahoo lại bỏ đến 30 triệu USD để mua Summly? 


 Việc mua lại này dường như là hệ quả ngẫu nhiên từ một thỏa thuận giữa Yahoo và SRI cho một phần của "công nghệ tóm tắt". Một nguồn tin cho Business Insider biết Yahoo đã có một thỏa thuận với SRI cho việc chuyển giao tri thức và mua lại mã nguồn, bằng sáng chế cũng như công nghệ. 


 Trước khi Yahoo mua Summly thì SRI International có cổ phẩn tại startup này. SRI cũng đã từng nắm cổ phần trong một startup khác đã được bán lại cho Apple. Đó là chính là Siri, mà sau đó Apple đã tích hợp vào iOS. Thực tế là bên trong nội bộ Yahoo, Summly được gọi là Siri của Yahoo. 


 Một nguồn tin thân cận với Yahoo cũng nói rằng CEO Marissa Mayer tin rằng công nghệ tóm tắt nội dung sẽ "góp phần quan trọng tại Yahoo" khi công ty đưa luồng thông tin cá nhân hóa vào "trải nghiệm cốt lõi" trên phiên bản mobile, bao gồm cả 2 trang Yahoo tài chính và thể thao. Yahoo tin tưởng công nghệ tóm tắt sẽ đặc biệt quan trọng vì điện thoại có màn hình nhỏ hơn nhiều màn hình máy tính, nơi mà phần lớn người dùng đang sử dụng các dịch vụ của Yahoo. 


 Công việc triển khai công nghệ này tại Yahoo sẽ không được giao cho bất cứ ai tại Summly, tất nhiên kể cả vị CEO trẻ. Công việc này thuộc về nhóm mobile của Yahoo do Adam Cahan lãnh đạo. Theo các thông tin đã công bố, D'Aloisio được yêu cầu ở lại làm việc tại Yahoo thêm 17 tháng. 


 Mặc dù trên website của Summly có nói "SRI Internation với sự giúp đỡ của Summly, đã xây dựng công nghệ tóm tắt đằng sau ứng dụng" nhưng một đại diện của Yahoo đã dẫn lời đại diện của SRI International nói rằng: 


 "Về cơ bản, Nick đã phát triển mã nguồn ban đầu của Summly. Sau khi sản phẩm được dựng lên, SRI đã hỗ trợ phát triển công nghệ và bổ sung các công nghệ chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo và học máy trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên". 


 Nói cách khác gần như  D'Aloisio chỉ có công trong việc chọn đúng công ty để thuê ngoài việc phát triển công nghệ và ứng dụng , và chính việc này mang lại cho cậu hàng triệu USD. Có khá nhiều doanh nhân khởi nghiệp đã từng đi con đường tương tự Nick để đi lên top đầu trong ngành.  


Theo BI/Pandora


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ