"Microsoft không cứu thì Apple đã chết từ 18 năm trước rồi"

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều khán giả trong sự kiện mới đây của Apple đã bất ngờ trước sự xuất hiện của đại diện tới từ Microsoft, nhưng không nhiều người biết tới "mối lương duyên" giữa 2 ông lớn này.

Mối quan hệ giữa 2 gã khổng lồ của giới công nghệ không tới từ một bản hợp đồng kinh doanh hay đối tác chiến lược nào, đơn thuần đó là quan hệ giữa kẻ cho vay và con nợ. Thật sự Apple từng phải cầu cứu Microsoft về mặt tài chính, chính xác hơn, Steve Jobs đã là người tìm đến sự giúp đỡ của Microsoft.

Đó không chỉ là mối quan hệ giữa 2 công ty.

Ngày 6/8/1997, Apple gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và đứng bên bờ vực phá sản. Đúng vào thời điểm này Microsoft đồng ý đầu tư một khoản tiền 150 triệu USD dành cho Apple, đổi lại vụ kiện giữa cả 2 (Apple cáo buộc Microsoft Windows bắt chước Mac OS) sẽ được hủy bỏ và Apple phải đặt trình duyệt Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên MacOS. Ngoài ra, Microsoft đồng ý hỗ trợ Office trên Mac trong 5 năm.

Hành động này của Microsoft tỏ ra giống một người vị tha, sẵn sàng tha thứ cho kẻ đối đầu với mình đồng thời giúp đỡ Apple. Tuy nhiên, rõ ràng Microsoft cũng nhận được không ít lợi lộc từ thương vụ này khi lúc đó, hãng đang ở trong cuộc chiến trình duyệt đầy căng thẳng với Netscape.

Tại sự kiện Macworld ở Boston, khi Steve Jobs đang phát biểu thông tin về những dự án mới của mình và Apple, thì bất ngờ Bill Gates bước vào, giành lấy sân khấu của cố CEO Apple. Sự kiện này phần nào thể hiện sự yếu thế của Apple trong cuộc chiến máy tính cá nhân, dù cho công ty này đã có được rất nhiều thành công với sản phẩm máy nghe nhạc iPod của mình. Vào thời điểm đó, Apple cũng chẳng thể nào dám mơ tới thành công của iPhone hiện tại.

 

Sự kiện Apple xác nhận thông tin về giao kèo giữa họ và Microsoft.

Không phải ai cũng hiểu được hành động này của Microsoft, khi họ cứu sống một đối thủ trực diện của chính mình. Còn từ phía người dùng Apple, họ cũng cảm thấy bị xúc phạm trước quyết định này của Steve Jobs. Và để xoa dịu tình hình này, vị đồng sáng lập Apple nói "Chúng ta phải tạm quên đi. Chúng ta phải từ bỏ ý niệm rằng để Apple giành chiến thắng, Microsoft sẽ phải thua".

Cuối cùng chẳng có công ty nào thua cả và cả thế giới đã thay đổi theo những cách mà không ai có thể ngờ tới được. Cả 2 đều có những đối thủ cạnh tranh mới mẻ trên thị trường. Chỉ sau đó chưa đầy một thập kỷ, gã khổng lồ tìm kiếm Google trỗi dậy, vừa đe dọa mảng cloud computing của Microsoft lẫn nền tảng smartphone của Apple.

Việc Apple nhường sân khấu tại sự kiện của mình cho đối thủ Microsoft khiến nhiều người hoài nghi về mối quan hệ giữa 2 ông lớn này đang có những biến chuyển.

Quay trở lại với câu chuyện Microsoft xuất hiện ở sự kiện của Apple, rõ ràng mối quan hệ hiện tại giữa 2 ông lớn này đang ở mức "khá". Tức cả 2 công ty đều nhận được lợi từ sự kết hợp này, người bán được thiết bị phần cứng, kẻ phát triển thêm hệ sinh thái phần mềm. Mối quan hệ đã thay đổi theo thời gian, từ "chủ nợ" và "con nợ" thành đối tác chiến lược. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho bức tranh thị trường công nghệ trong năm tới đây thêm phần thú vị.

Tham khảo Wired

NỔI BẬT TRANG CHỦ