Mozilla muốn xoá sổ khái niệm password

PV , Vi Dũng  

Bước xác nhận sau khi tạo tài khoản trên mỗi trang web hay diễn đàn qua hòm thư điện tử cũng sẽ biến mất hoàn toàn.

Theo một số nguồn tin, Mozilla Corporation- cha đẻ của Firefox, hiện đang phát triển một dự án được cho là có thể xoá sổ những thao tác đăng ký và đăng nhập tài khoản cũng như những cụm mật khẩu phức tạp khi người sử dụng truy cập các trang web khác nhau.
 
Dự án được mang tên BrowserID này sẽ sử dụng địa chỉ email của người sử dụng làm tài khoản trung gian để đăng nhập vào nhiều trang web. Sau khi người sử dụng xác nhận đại chỉ email là của họ, việc đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu sẽ chỉ còn là chuyện trong quá khứ. Thậm chí với BrowserID, bước xác nhận sau khi tạo tài khoản trên mỗi trang web hay diễn đàn qua hòm thư điện tử cũng sẽ biến mất hoàn toàn.
 
Mozilla đã giới thiệu một cách khái quát về dự án mới này.
 
Lý do đáng để sử dụng BrowserID
 
Đối với một nhà thiết kế web, mỗi khi tạo ra một ứng dụng (trang web) mới, một điều phiền toái lại xảy ra: Người sử dụng sẽ đăng nhập như thế nào? Một địa chỉ email cùng với một bức thư xác nhận hẳn là một phương pháp tốt. Tuy nhiên chúng đã lỗi thời, tốn nhiều thời gian, và thậm chí là bắt người sử dụng phải ghi nhớ thêm một cụm mật khẩu hoàn toàn mới cho tài khoản của mình.
 
Với BrowserID, đăng nhập vào một trang web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với việc tự động thực hiện quá trình xác nhận qua hòm thư điện tử, người sử dụng có thể truy cập những website mà không cần ghi nhớ những cụm mật khẩu của từng tài khoản trên các website đó.
 
Những ưu điểm của BrowserID
 
Dễ sử dụng
 
Với BrowserID, người sử dụng có thể tự do khám phá trang web theo cùng một cách. Với chỉ một cú click chuột, tài khoản mới của người sử dụng sẽ được thiết lập, và thậm chí người sử dụng còn chẳng cần biết tới mật khẩu của tài khoản đó.
 
An toàn
 
Bước tự động xác nhận qua hòm thư điện tử đã được Mozilla bảo đảm về mức độ an toàn. Sẽ không có bất kỳ đoạn mã độc nào có thể xâm phạm tới hòm thư điện tử của bạn.
 
Tính đa nền
 
BrowserID hoạt động tốt trên mọi trình duyệt hiện đại, trong đó có cả những phiên bản gần đây của Internet Explorer (8 và 9) cũng như các trình duyệt di động.
 
 
Tính phổ biến cao
 
Bất kỳ ai sở hữu một hòm thư điện tử cũng có thể đăng nhập vào dịch vụ của BrowserID trên bất kỳ máy tính nào. Hiện tại Mozilla đang làm việc với nhiều nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử để giúp BrowserID trở nên dễ sử dụng hơn đối với nhiều đối tượng khách hàng.
 
Hướng đến các trình duyệt của tương lai
 
Mặc dù BrowserID hiện đang được lập trình bằng HTML và JavaScript, hệ thống này lại được thiết kế để tích hợp một cách hoàn hảo vào những trình duyệt mới sau này.
 
Tôn trọng quyền riêng tư của người sử dụng
 
Không giống những hệ thống tự động đăng nhập khác, BrowserID không hề chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng về những cụm máy chủ khác, cũng như thông tin về những trang web người sử dụng đã truy cập.
 
Hiện tại BrowserID vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm. Nhà phát triển cũng đã và đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm rộng rãi dịch vụ mới đầy tính đột phá này.
 
Tham khảo: HotHardware

Bình luận