Samsung chuẩn bị tung 4600 vệ tinh để cung cấp Internet cho toàn thế giới

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Tổng số vệ tinh này còn nhiều hơn con số 4000 vệ tinh mà tập đoàn SpaceX của Elon Musk đang sở hữu

Mới đây, ông Farooq Khan - chủ tịch bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung đã công bố tài liệu nghiên cứu có tên “Internet di động từ thiên đường” (Mobile Internet from the Heavens) cùng đề xuất xây dựng một mạng lưới gồm 4.600 vệ tinh cỡ nhỏ với mục đích phát sóng Internet cho mọi người dân toàn cầu.

Tổng số vệ tinh này còn nhiều hơn con số 4000 vệ tinh mà tập đoàn SpaceX của Elon Musk đang sở hữu. Dù khá muộn màng so với Google hay Facebook nhưng nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đang cho thấy tham vọng của mình trong cuộc đua cung cấp kết nối Internet từ không gian.

Samsung sẽ xây dựng một mạng lưới gồm 4.600 vệ tinh cỡ nhỏ để phát sóng Internet

Theo ông Farooq Khan, hệ thống vệ tinh của Samsung sẽ cung cấp tốc độ truy cập Internet nhanh hơn so với hệ thống mạng dưới mặt đất hiện nay. Vệ tinh cỡ nhỏ (có trọng lượng bé hơn 500kg) sẽ di chuyển trong quỹ đạo từ 160 - 2000 km xung quanh trái đất và truyền tải tới 1 zettabyte (tương ứng với 1 tỷ terabyte) mỗi tháng cho 5 tỷ người dùng Internet - tương đương 200GB/tháng cho mỗi người.

Giải pháp của Samsung cũng giống như những gì mà SpaceX đang thực hiện. Tuy nhiên, trong khi SpaceX đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống vệ tinh của mình thì Samsung vẫn chưa có động thái cụ thể nào ngoài những tính toán và nghiên cứu trên giấy. Nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc cũng chưa công bố số tiền đầu tư mà họ dự định chi cho dự án này nếu muốn biến nó thành hiện thực.

Hệ thống khổng lồ các vệ tinh như vậy dự đoán sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ

Với một hệ thống khổng lồ các vệ tinh như vậy dự đoán sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ, song ông Khan tin tưởng sau khi công nghệ không dây 5G được áp dụng rộng rãi trong tương lai thì chi phí hoạt động một hệ thống không gian sẽ giảm xuống đáng kể.

Các đối thủ chính của Samsung là  Google và Facebook cũng đã tiến hành thử nghiệm dự án khinh khí cầu và thiết bị bay không người lái (drone) chạy bằng năng lượng mặt trời. Nếu thực sự tham vọng với dự án Internet không gian, Samsung cần phải bắt tay hành động ngay từ bây giờ.

Tham khảo: wired