Sinh viên bỗng hóa triệu phú chỉ sau 2 năm làm việc cho Snapchat

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Để thu hút nguồn nhân lực trẻ và tài năng từ đại học Stanford và trường kỹ thuật hàng đầu khác, Snapchat đã đưa ra mức lương tới nửa triệu USD / năm cho các sinh viên mới ra trường.

Là một trong những ông lớn tham gia vào thị trường OTT thế giới, Snapchat luôn sở hữu cho mình đội ngũ nhân viên trẻ và giàu khả năng bậc nhất hiện nay. Đi kèm với đó, mức lương mà công ty này hậu đãi cho lứa "hạt giống" của mình cũng vượt xa mức tưởng tượng của những người trẻ tuổi.

Được biết, trong 2 năm qua Snapchat đã luôn nỗ lực tìm kiếm những sinh viên tài năng từ đại học Stanford và trường kỹ thuật hàng đầu khác. Để thu hút nguồn nhân lực trẻ và tài năng này, công ty đã đưa ra mức lương từ 100.000 USD tới 150.000 USD cho các sinh viên đã tốt nghiệp ra trường, và đi kèm với đó là số cổ phiếu trị giá khoảng 300.000 USD của công ty.

Nếu so với năm ngoái, mức thu nhập này vẫn còn bị coi là thấp khi Snapchat từng tuyên bố tặng cho các nhân viên mỗi người khoảng 400.000 USD giá cổ phiếu.

Stanford Students

Cụ thể, bất kỳ sinh viên Stanford nào đồng ý làm việc cho Snapchat trong năm 2014 đều có thể dễ dàng trở thành "triệu phú" mỗi khi họ đồng ý đặt bút ký vào bản thỏa thuận. Và cũng từ đó, công ty đã tạo ra cho mình một giá trị mà ít đối thủ nào có thể dễ dàng đánh bại.

Còn nhớ, vào mùa thu năm 2013, Snapchat từng từ chối một đề nghị bán mình cho Facebook với số tiền khoảng 3 tỷ USD. Mùa hè năm ngoái, công ty đã tiếp tục được đầu tư thêm 500 triệu USD và được định giá 10 tỷ USD. Và tính đến năm nay, công ty đã nhận thêm 200 triệu USD từ công ty Alibaba của Trung Quốc và có giá trị thị trường lên tới 15 tỷ USD.

Quay trở lại với câu chuyện sinh viên "làm giàu", nếu bạn vẫn chưa thực sự tin tưởng, hãy nhìn vào trường hợp của người sáng lập và giám đốc điều hành của Snapchat hiện nay, Evan Spiegel, khi anh này chính thức được công nhận là tỷ phú trẻ nhất thế giới khi mới ở tuổi 24, theo Forbes.

Với định giá 15 tỷ USD của Snapchat, Evan Spiegel từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi là một người trẻ, da trắng và được giáo dục. Và cuộc sống thì không công bằng, nhưng tôi đã cực kỳ, cực kỳ may mắn”. Hiện tại Evan Spiegel có một cuộc sống giàu sang mà bất kỳ người trẻ tuổi nào cũng phải ghen tị.

Còn theo một số báo cáo gần đây về đại học Stanford trong năm 2015, các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, LinkedIn đã thường xuyên "săn đón" các sinh viên mới ra trường của Stanford với mức lương cực kỳ ấn tượng là từ 100.000 USD đến 150.000 USD.

Trong khi đó, những khoản trợ cấp quy đổi ra cổ phiếu cũng chỉ từ 100.000 USD đến 200.000 USD, hoặc đôi khi có những kỳ tiền thưởng gần 25.000 USD. Tuy nhiên, Snapchat lại không khoản đãi cổ phiếu cho tất cả nhân viên mới của mình và chỉ áp dụng riêng cho các kỹ sư phần mềm hoặc khoa học máy tính hàng đầu.

Nhằm tìm ra câu trả lời cho thói quen "xởi lởi" với các nhân viên trẻ như vậy, một số ý kiến vui tính cho rằng, chính bởi việc không đặt trụ sở tại Silicon Valley như Google hay Facebook, mà lại chọn Los Angeles đã khiến Snapchat nổi bật hơn cũng như tiết kiệm được cả một khoản tiền không nhỏ.

Tham khảo: businessinsider

>> CEO Snapchat trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 24

NỔI BẬT TRANG CHỦ