So sức mạnh các trình duyệt phổ biến nhất tại Việt Nam - Chrome vẫn là vua!

PAV , Theo Trí Thức Trẻ

Một bài test nhẹ để đánh giá tốc độ và khả năng phát triển trong tương lai của các trình duyệt đang khá nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm: Chrome, Cốc Cốc, BChrome, Microsoft Edge, Firefox 40.

Như các bạn đã biết, sau cái ngày mà Internet Explorer bị Mozilla Firefox soán ngôi, thế giới đã bùng nổ một cuộc chiến mà ngày nay đã đi vào hồi kết đó là cuộc chiến trình duyệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, người dùng Việt có rất nhiều sự lựa chọn nhưng phần lớn vẫn tập trung vào 2 trình duyệt chính là Chrome và Firefox bởi sự tiện dụng đến từ kho ứng dụng khổng lồ. Mới đây nhất là sự xuất hiện của Edge, một trình duyệt được Microsoft "đập đi xây lại" từ IE nhằm chiếm lại thị phần từ các ông lớn kể trên.

Ngay tại Việt Nam cũng xuất hiện 2 tên tuổi khác muốn chiếm dần thị phần trong nước của những người khổng lồ nói trên là Cốc Cốc và BChrome. Cả 2 đều được xây dựng trên lõi Chromium của Chrome nhưng được tùy biến đi tương đối nhiều.

Đối với Firefox, mới đây Mozilla cũng tung ra phiên bản 40 hướng tới tối ưu trải nghiệm cũng như tốc độ dành cho người dùng Windows 10 nhằm vớt vát lại những gì đã bị Chrome cướp mất trong cuộc chiến trình duyệt.

Hôm nay chúng tôi sẽ thử đặt cả 5 trình duyệt này lên bàn cân nhằm đánh giá hiệu năng sơ bộ của những trình duyệt nói trên.

Để đánh giá tốc độ của 5 trình duyệt, chúng tôi sẽ sử dụng 2 phép thử khá phổ biến có trên trang Browserbench.org.

Trong đó phép thẻ Speedometer là một dạng phép thử tốc độ tải trang, nó sẽ tải lên 1 trang chuẩn và liên tục refresh ngay sau khi tải xong. Kết quả đo sẽ dựa trên thời gian tải trang trung bình.

Phép thử thứ 2 là phép thử JetStream được dùng để đo tốc độ tính toán, xử lý các thành phần java trên web như xử lý hình ảnh, giải mã, đo độ trễ v.v... Nếu như phép thử Speedometer chỉ đơn giản là đo tốc độ tải trang cơ bản ở bề nổi thì phép thử thứ 2 này sẽ đo đạc đầy đủ sức mạnh tính toán ở nhân của trình duyệt và tổng hợp ra 1 điểm số trung bình.

Chính vì phép đó nói trên phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính và tốc độ mạng ở thời điểm test nên nó chỉ dùng để so sánh tương đối giữa các trình duyệt với nhau trên cùng 1 máy.

Chúng tôi đã tiến hành chạy thử 2 bài test nói trên ở cùng 1 máy tính và trong khoảng thời gian gần như sát nhau để giảm thiểu sai số và dưới đây là kết quả mà chúng tôi đo được qua các bài test:

Bài test Speedometer

Kết quả Test:

Google Chrome.

Mozilla Firefox 40.

BChrome.

Microsoft Edge.

Cốc Cốc.

- Nhận xét: Trong phép thử Speedometer chúng ta có thể thấy họ nhà Chromium vượt trội hơn hẳn khi mà cả Cốc Cốc và Chrome đều giữ vị trí đầu bảng, bỏ xa các đối thủ khác. Riêng BChrome thì sau vụ việc bị lộ tên miền hồi đầu năm, BKAV đã quyết định khóa trang bchrome.vn lại nên gần như sau gần nửa năm BChrome không có thêm bất cứ bản cập nhật mới nào, đó là lý do mà điểm số của trình duyệt này thấp mặc dù cũng dùng nhân Chromium.

Bài Test JetStream

Kết quả Test:

Google Chrome.

Mozilla Firefox.
Mozilla Firefox.

Microsoft Edge.

BChrome.

Cốc Cốc.
Cốc Cốc.

Như đã nói ở trên, phép thử JetStream sẽ "vọc" sâu vào lõi của trình duyệt để đo kiểm toàn bộ khả năng tính toán xử lý dữ liệu và đồ họa, qua đó đánh giá sức mạnh tiềm ẩn có thể phát triển trong tương lai của trình duyệt.

Bảng so sánh kết quả đo các trình duyệt:

- Nhận xét: Qua bài Test chúng ta không bất ngờ khi mà Microsoft Edge vượt trội hơn hẳn với hơn 200 điểm JetStream bởi lẽ, Edge là trình duyệt được xây dựng trên một engine hoàn toàn mới được Microsoft tạo ra dành riêng cho Windows 10 vì thế mà khả năng tính toán ở nhiều khía cạnh của Edge sẽ vượt trội hơn hẳn so với các trình duyệt còn lại.

Tạm kết

Qua 2 bài test cơ bản nói trên, chúng ta dễ dàng để ý thấy sự cố gắng trong vô vọng mà Firefox đang thể hiện. Ở cả bài test về tốc độ tải thực tế và khả năng tính toán toàn diện Firefox đều không có chỗ trong top đầu. Do vậy chúng ta có thể nhận thấy, Firefox 40 vẫn chỉ là bình mới rượu cũ không đủ để khiến Chrome phải e ngại chút nào cả.

Microsoft Edge thì thể hiện được mình là một viên ngọc thô, nếu được khai thác tốt thì sẽ trở nên vô cùng hùng mạnh. Thế nhưng do mới chỉ được tung ra một cách vội vã cùng Windows 10 nên ở phép thử tải trang thực tế, Edge lại trở thành học sinh cá biệt khi có điểm số bết bát thậm chí còn thấp hơn cả BChrome một trình duyệt chưa được nâng cấp. Đó là còn chưa kể tới hệ sinh thái của Edge ngày nay đang là con số 0 tròn chĩnh.

Kết thúc bài test, chúng ta có thể tạm đưa ra được một dự đoán cho giai đoạn nửa cuối 2015 đó là Chrome vẫn sẽ nắm vững vị trí vua trình duyệt.