Tại sao Google Translate lại dịch "thông thoáng" thành từ bậy?

PAV , Theo Trí Thức Trẻ

Khi gõ từ "thông thoáng" lên công cụ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, người dùng sẽ phải ngã ngửa vì kết quả.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ những hình ảnh về công cụ Google Dịch nổi tiếng của Google khi công cụ này đột nhiên dịch dịch thuật một từ tiếng Việt sang một câu khác có cấu trúc lạ.

Cụ thể là khi các bạn sử dụng công cụ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và gõ vào từ "thông thoáng", một nội dung rất lạ sẽ hiện lên.

Giải thích cho vấn đề này, nhiều người cho rằng có vài người "nhàn cư vi bất thiện" đã bấm vào nút thông báo dịch sai và gửi lên cho Google để thay thế bản dịch mới. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, một bộ máy lớn như Google vốn có những thuật toán về tìm kiếm và dịch thuật vô cùng cao siêu và phức tạp sẽ không dễ gì để cho một vài người dùng vào Troll tất cả những người dùng khác như vậy.

Cách duy nhất để người dùng ngoài Google có thể can thiệp và thay đổi nội dung dịch thuật trên Translate chỉ có thể thông qua cách báo dịch sai để Google tham khảo và thay đổi. Trên thực tế, trong Q&A của Google cũng có nói tới việc này. Cụ thể là khi gửi thông tin, bản sửa này sẽ được Google áp dụng trên những người dùng khác để kiểm tra.

go2-971b3

Công cụ Google cung cấp cho người dùng để đóng góp và kiểm tra từ dịch.

Cách thứ 2 có thể giải thích cho việc này có lẽ là do những người tham gia kiểm tra dịch thuật của Google Translate đã bấm nhầm nút duyệt từ này khiến nó trở thành bản dịch chính thức trên Google.

Cách thứ 3 có lẽ hơi bất thường nhưng vẫn có khả năng, các bạn vẫn biết Google xưa nay nổi tiếng với những "quả trứng phục sinh" (một thuật ngữ để chỉ những trò đùa được ẩn trong các phần mềm) vô cùng hài hước được bố trí rải rác trên khắc hệ sinh thái của mình. Vì thế sự kiện này có thể coi là 1 quả trứng phục sinh đối với người dùng Việt Nam bởi sau nhiều ngày vấn đề trên vẫn còn tồn tại.

Chúng tôi đang tiếp tục liên lạc với đại diện Google tại Việt Nam để làm rõ hơn vụ việc này!

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ