Uber công bố thống kê các vụ tài xế cưỡng hiếp và tấn công hành khách

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trang tin Buzfeed vừa công bố kết quả đáng kinh ngạc về thống kê các vụ tài xế Uber cưỡng hiếp và tấn công tình dục hành khách. Ngay sau đó Uber đã phải đính chính lại các con số này.

Trang tin Buzfeed vừa có một cuộc điều tra cho kết quả đáng kinh ngạc về thống kê các vụ tài xế Uber cưỡng hiếp và tấn công tình dục hành khách. Theo những gì tìm kiếm được mà trang tin này đã đăng tải, có khoảng 6.160 kết quả của hành động tấn công tình dục và 5.827 kết quả của hành động cưỡng hiếp.

Các kết quả tìm kiếm này được thực hiện trong cơ sở dữ liệu khách hàng của Uber. Bằng việc tìm kiếm từ khóa trong các phản hồi của khách hàng, cho những chủ đề tương tự như: “lái xe Uber tấn công tình dục tôi”; “bị tài xế Uber tấn công tại San Francisco”; “tài xế Uber tấn công bạn gái tôi”; “con gái tôi bị tấn công bởi tài xế Uber” …


Ảnh chụp màn hình cơ sở dữ liệu của Uber, do Buzfeed công bố.

Ảnh chụp màn hình cơ sở dữ liệu của Uber, do Buzfeed công bố.

Tuy nhiên, ngay sau khi Buzfeed đăng tải những thống kê này, Uber đã có phản hồi chính thức. Startup cung cấp dịch vụ cho đi nhờ xe đã công bố các thống kê của mình, cho biết có tất cả 5 vụ cưỡng hiếp và “ít hơn 170” trường hợp tấn công tình dục đối với hành khách từ năm 2012 đến giữa năm 2015.

Đại diện Uber cho biết: “Thống kê của chúng tôi đối với tất cả các trường hợp đã xảy ra là tỷ lệ 0.0000009% trong các chuyến đi. 170 cuộc tấn công tình dục đã được báo cáo bởi cơ quan pháp luật, đó là tỷ lệ 1 trên 3,3 triệu chuyến đi”.

Uber cũng cho biết thêm rằng việc tìm kiếm bằng từ khóa “hiếp dâm” (rape) trong cơ sỡ dữ liệu khách hàng có thể không cho kết quả chính xác. Bởi một số lỗi đánh máy có thể dẫn đến nhầm lần giữa hai từ rape và rate (hiếp dâm và tỷ lệ). Ngoài ra những cái tên như Draper cũng có thể được tính là một kết quả tìm kiếm.


Uber có an toàn?

Uber có an toàn?

Theo Buzfeed, nguồn tin nội bộ của họ trong Uber đã bị phát hiện. Do công ty này đã tiến hành điều tra các nhân viên của mình, người đã thực hiện việc tìm kiếm với các từ khóa nói trên. Và Uber cũng thừa nhận rằng họ đã tìm ra những nhân viên tiết lộ thông tin này, tuy nhiên chưa cho biết cách xử lý.

Đây được cho là cáo buộc khá nặng nề về các cuộc tấn công tình dục có liên quan đến các tài xế Uber. Khi mà vấn đề an toàn trong các chuyến đi Uber vẫn luôn được đặt nghi vấn. Cách đây không lâu, một tài xế Uber người được đánh giá tới 4,75 sao đã xả súng và giết chết 6 người trong khi đang chờ khách.

Tham khảo: BI, Buzfeed

NỔI BẬT TRANG CHỦ