iOS đang xuống dốc, Android lên ngôi và 6 dự đoán công nghệ khác cho năm 2018

  Tấn Minh,  

  2018 sẽ là một năm thú vị nữa đối với thị trường thiết bị điện tử. Từ những chiếc smartphone Android "hàng khủng" đến mọi loại thiết bị nhà thông minh, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều đột phát quan trọng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.

  Dưới đây là những điều được dự đoán sẽ diễn ra trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng trong năm 2018.

  Google sẽ tung ra hàng loạt thiết bị điện tử mới

  Hồi tháng 10 vừa qua, Google đã tổ chức triển lãm phần cứng thường niên của mình, và những công bố của "Ông trùm tìm kiếm" đã khiến giới đánh giá công nghệ dậy sóng, ngóng chờ trong năm 2018. Các sản phẩm mới trong năm nay (2018) của Google rất đa dạng, từ những chiếc smartphone Android mới, cho đến thiết bị thực tại ảo Daydream View thế hệ thứ 2.

  Tuy nhiên, các thiết bị điện tử tiêu dùng thú vị đến từ Google không hẳn là lý do gây hứng thú, mà chính là xu hướng sử dụng mà chúng tạo ra. CEO Google Sundar Pichai đã nói rằng mọi người không muốn bị ấn tượng bởi công nghệ, họ muốn nó phải phục vụ cho mình.

  Đó chính là triết lý mà Google vận dụng đối với dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng sắp đến. Chúng rất thân thiện với người dùng, và dù không rẻ, nhưng các sản phẩm của Google thường có giá khá hợp lý (bạn có liên tưởng đến hãng nào không?)

  Hãy lấy chiếc tablet Android mới nhất của Google - Pixelbook - làm ví dụ. Về mặt kỹ thuật, Pixelbook là một chiếc Chromebook chứ không phải tablet Android, và đây là chiếc laptop đầu tiên của hãng được tích hợp Google Assistant. Pixelbook có thể được xem là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của Google nhằm chiếm lĩnh thị trường. Với cân nặng chỉ 0,91kg, chiếc laptop này có khả năng gập 360 độ để biến hình thành tablet, và có khả năng chạy được cả ứng dụng Chrome OS lẫn Android.

  Smartphone Android sẽ tiếp tục thống trị thị trường (dù có sự xuất hiện của iPhone X)

  Năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 10 năm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, nhưng trong số 3 chiếc iPhone mới thì iPhone 8 và 8 Plus thực sự khiến người tiêu dùng rất thất vọng. Một sự thật đau lòng cho Apple là họ đang dần tụt lại phía sau, khi phần lớn người dùng bắt đầu chuyển dần sang Android (với thị phần toàn cầu lên đến 84,82%) thay vì lựa chọn iPhone. Và với mức giá 1.000 USD, trong năm 2018 iPhone X có lẽ sẽ không có được chút lợi thế nào so với các đối thủ.

  Tất nhiên, Android cần nhiều hơn thế để có thể thông trị thị trường chủ chốt này. Vậy hiện tại Android đang ở tình trạng thế nào?

  - Thị phần iOS đang giảm dần. Từ năm 2012, thị phần iOS đã giảm từ 16,6% xuống còn 12,9% trong năm 2017.

  - Trong khi đó, thị phần Android vẫn đang tăng lên. Trong cùng thời điểm nêu trên, thị phần iOS tăng từ 69,3% lên 86,2%.

  - Các nhà phát triển thích Android hơn. Một cuộc khảo sát của Stack Overflow trong năm 2017 đã cho thấy số lượng nhà phát triển muốn làm việc với Android cao hơn nhiều so với tất cả các nền tảng còn lại.

  - Ngay cả người dùng iPhone cũng muốn chuyển sang Android. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy gần một nửa (45%) người dùng iPhone tin rằng điện thoại Android tiên tiến hơn.

  - Apple vẫn phổ biến ở những quốc gia giàu có như Mỹ, nhưng ngay cả tại đây, Android vẫn thống trị. Cho tới tháng 6/2017, hơn một nửa số khách hàng sử dụng smartphone ở Mỹ sở hữu một thiết bị Android.

  - Smartphone Android sẽ được trang bị các tính năng tương tự Apple trong năm 2018. Để đối đầu với iPhone, các nhà phát triển Android đã và đang thêm các tính năng như sạc không dây, và cả chống nước cho điện thoại Android. Sắp tới Android sẽ có thêm tính năng quét khuôn mặt 3D giống như iPhone X (Huawei đã công bố công nghệ mới này).

  - Ứng dụng Android ngày một tốt hơn. Android 8.1 hứa hẹn sẽ mang đến những ứng dụng AI tuyệt vời.

  TV thông minh sẽ hoà nhập vào hệ sinh thái nhà thông minh

  Những xu hướng điện tử trong thập kỷ vừa qua chủ yếu tập trung vào mảng TV thông minh. Nhưng hiện nay khi cả ngôi nhà cũng đã trở nên thông minh hơn thì TV thông minh cũng chỉ còn là một thiết bị trong số rất nhiều thiết bị trong căn nhà đó. Nói một cách đơn giản thì TV thông minh không có gì mới, chúng chỉ là những thiết bị điện tử trong nhà mà thôi.

  Nếu quả thực có những xu hướng phần cứng mới, thì chúng hẳn phải là những dongle - những thiết bị stream siêu nhỏ có khả năng thay thế các hộp set-top lớn đang dần lui vào dĩ vãng. Những chiếc dongle tốt nhất hiện nay đều được tích hợp hệ điều hành Android TV, với ngôn ngữ giao diện của Google dành cho ngành công nghiệp TV thông minh.

  Từ Roku Express đến Chromecast Ultra, đến Fire TV và các thiết bị khác, xu hướng dongle tiếp theo là những thiết bị có thể tương tác qua điều khiển giọng nói với hệ thống AI trong nhà thông minh. Các chuyên gia cho rằng bộ não AI của hệ thống nhà thông minh tốt nhất hiện nay là Alexa, do đó Fire TV sẽ có khả năng dẫn đầu cuộc đua này.

  Google sẽ bắt đầu thống trị lĩnh vực nhà thông minh

  Nếu bạn đam mê một ngôi nhà thông minh, bạn hẳn đã biết có 3 lựa chọn hàng đầu hiện nay là Apple (Siri), Amazon (Alexa) và Google (Assistant). Ba hệ thống AI nêu trên là bộ não vận hành các hệ thống nhà thông minh, với khả năng điều khiển các máy điều nhiệt, quản lý an ninh, và bắt đầu một ngày mới của chủ nhân chúng với cafe và tóm tắt lịch trình thường ngày.

  Điểm mới trong năm 2018 là Google đã thể hiện thái độ rất nghiêm túc đối với ý đồ thống trị ngành công nghiệp nhà thông minh. Assistant đang dần được tích hợp trên nhiều hơn nữa các thiết bị bên thứ ba, tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu của Amazon Alexa. Thêm nữa, các phần cứng đầy tham vọng mà Google đã công bố hồi tháng 10/2017 cho thấy sự trỗi dậy của họ sẽ thực sự diễn ra trong năm 2018.

  AI sẽ được ứng dụng một cách thực tế trong chăm sóc sức khoẻ

  Một trong những phương hướng phát triển chủ đạo của công nghệ trong năm 2018 là trên lĩnh vực ứng dụng và phân tích thông minh. Sự thật là các nhà phát triển AI đang xâm nhập hầu như mọi ngành công nghiệp và ngành chăm sóc sức khoẻ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, nhiều đột phá trong ngành này chủ yếu vẫn ở mức độ điều hành, tập trung cải tiến cách thức lưu trữ, truy cập, và phân tích các bản ghi.

  Nhưng trong năm 2018, AI sẽ tác động trực tiếp lên người bệnh. AI sẽ đóng vai trò trợ lý ảo, hành động như những y tá. Được gọi là "Y tá ảo", chúng sẽ phủ sóng mọi dịch vụ y tế quan trọng.

  - Một trong những ứng dụng quan trọng của AI là thay đổi quá trình đưa bệnh nhân ra viện: nhiều y tá ảo được thiết kế đặc biệt cho mục đích này, giúp quá trình này trở nên ít rắc rối hơn. Nghiên cứu của Đại học Boston còn cho thấy các bệnh nhân từng tương tác với một y tá ảo sẽ ít có khả năng tái nhập viện hoặc phải đến gặp các nhân viên bảo hiểm hơn sau khi ra viện.

  - Bên cạnh đó còn có các y tá ảo tương tác với bệnh nhân mỗi ngày, đề xuất họ kiểm tra hàng ngày trên smartphone. Một trong số đó là Sense.ly - kêu gọi vốn được 8 triệu USD trong năm 2017. Đây có thể là một trong những công ty sẽ mang lại những đột phá thú vị trong lĩnh vực này.

  Mọi người sẽ bắt đầu chấp nhận vận chuyển bằng drone

  2018 hứa hẹn sẽ là năm của các drone vận chuyển. Một công ty Thuỵ Sỹ là PassengerDrone vừa thông báo họ sẽ tung ra một sản phẩm drone chở người có 2 chỗ ngồi trong năm 2018. Nó có thể bay ở vận tốc 80 km/h, chứa hơn 12 động cơ khác nhau, mỗi động cơ lại được điều khiển riêng biệt. Mặc dù có mức giá vẫn còn đắt so với người dùng trung bình, nhưng đây là một đột phá thu hút dược sự chú ý của mọi người trong năm 2018.

  Các drone sẽ còn một con đường dài phải đi, ngay cả với các drone chỉ dùng để vận chuyển hàng hoá. Nhưng mọi người sẽ bắt đầu đón nhận công nghệ này khi các công ty như PassengerDrone chứng minh được những gì có thể khả thi. Chỉ cần một điểm sáng xuất hiện và năm 2018 sẽ là năm đánh dấu cho sự bùng nổ của drone vận chuyển.

   Drone vận chuyển chạy điện đầu tiên: Ehang 184

  Drone vận chuyển chạy điện đầu tiên: Ehang 184

  Nhờ các quy định mới, xe hơi tự lái sẽ bùng nổ

  Giống như nhà thông minh, xe hơi tự lái sẽ là điểm nhấn trong năm 2018. Nhưng cũng như mọi phương tiện vận tải khác, nó sẽ phải vượt qua một mê cung phức tạp đầy rào cản an toàn do các chính phủ đặt ra. Người dùng tất nhiên chưa thể trông chờ được sở hữu một chiếc xe tự lái trong năm 2018, nhưng ai cũng hào hứng đón chờ xem sẽ có những thay đổi gì trong lĩnh vực này.

  Chúng ta vẫn tin rằng 2018 sẽ là năm của xe thông minh, nhờ những thay đổi pháp lý mới đây tại Mỹ.

  Cụ thể, một thông điệp liên bang được gọi là SELF DRIVE Act đã kêu gọi các nhà lập pháp liên bang cần tập trung giám sát ngành công nghiệp xe tự lái. Điều này sẽ mở một con đường dành cho nhiều công ty dễ dàng thử nghiệm các xe thông minh của họ trên đường phố Mỹ. Quy định đã được thông qua, trong bối cảnh các nhà máy sản xuất xe điện mọc lên như nấm trong năm 2016 tại Mỹ, khiến nhiều người tin rằng đây là thời điểm xe thông minh sẽ bắt đầu thay thế cho các tài xe trên đường phố hàng ngày.

  Việc phân tâm trong khi lái xe đang trở thành một vấn nạn liên quan đến an toàn giao thông, khiến chúng ta đều mong chờ những đột phá mới trong phát triển xe thông minh trong năm 2018. Một trong những công nghệ được kỳ vọng nhất là khả năng phát hiện khi nào tài xế đang mải nhắn tin. Đây là một mối nguy hiểm đang ngày một lan rộng, và việc ứng dụng công nghệ xe tự lái sẽ mang lại một giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này. Phụ huynh là những người lo lắng nhất đến sự an toàn của côn em mình, do đó nếu họ gây áp lực để nhanh chóng đưa xe hơi tự lái vào ứng dụng, thì có lẽ 2018 sẽ thực sự là năm mà xe hơi tự lái khẳng định được vai trò của mình trong lòng người tiêu dùng.

  Kết luận

  Từ những thiết bị điện tử nhỏ bé nhất, đến cả một hệ thống nhà thông minh rộng lớn, đến các con đường cao tốc với đầy xe hơi tự lái trên thế giới, viễn cảnh điện tử tiêu dùng trong năm 2018 thực sự mang đến sự hào hứng cho mọi người. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được xu hướng nào sẽ tạo nên trào lưu mạnh mẽ trên toàn thế giới, nhưng chắc chắn phần lớn trong số chúng sẽ tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cách mà chúng ta sống trong năm 2018 và xa hơn thế nữa.

  Tham khảo: TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày