iPad Air 5 64GB bị "hắt hủi" khi không hỗ trợ một tính năng quan trọng trên iPadOS 16

  Tuấn Anh,  

  Tính năng bộ nhớ ảo (virtual memory swap) sẽ không khả dụng trên iPad Air 5 phiên bản 64GB tiêu chuẩn.

  Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã công bố 2 tính năng mới cho các mẫu iPad M1 có trên phiên bản iPadOS 16, bao gồm Stage Manager và bộ nhớ ảo (virtual memory swap). Trong khi cả 3 mẫu iPad M1 (iPad Pro 11 inch, iPad Pro 12.9 inch và iPad Air 5) đều được cập nhật cả 2 tính năng này thì phiên bản tiêu chuẩn 64GB của iPad Air 5 lại không hỗ trợ bộ nhớ ảo.

  Virtual memory swap, hay còn được gọi là bộ nhớ ảo, hoạt động khá giống với một "page file" (tệp tin lưu trữ các hoạt động của máy tính khi hết RAM). Bộ nhớ ảo sẽ sử dụng dung lượng của bộ nhớ lưu trữ để biến chúng thành RAM ảo, cung cấp thêm tài nguyên cho hệ thống. Trên iPadOS 16, iPad có thể tận dụng tối đa 16GB bộ nhớ lưu trữ để "chuyển hóa" thành RAM ảo.

  iPad Air 5 64GB bị "hắt hủi" khi không hỗ trợ một tính năng quan trọng trên iPadOS 16 - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, Apple đã quyết định giới hạn tính năng này, yêu cầu thiết bị phải có tối thiểu 128GB bộ nhớ mới có thể sử dụng bộ nhớ ảo. Tức là iPad Air 5 phiên bản tiêu chuẩn vốn có bộ nhớ 64GB sẽ không được hỗ trợ tính năng này. Để sử dụng bộ nhớ ảo, người dùng cần bỏ thêm tiền chọn mua bản 256GB. Trong khi đó 2 mẫu iPad Pro M1 đều đã có ít nhất 128GB bộ nhớ.

  Mặc dù vậy, điều này lại mâu thuẫn với những gì được Apple đưa ra khi giới thiệu trình đa nhiệm Stage Manager mới. Cụ thể, Stage Manager cũng sẽ chỉ khả dụng đối với các mẫu iPad chạy chip M1. Bên cạnh việc tận dụng sức mạnh của chip M1 thì Stage Manager cũng tận dụng bộ nhớ RAM 8GB vật lý và khả năng swap RAM ảo để cho phép người dùng sử dụng cùng lúc rất nhiều ứng dụng.

  iPad Air 5 64GB bị "hắt hủi" khi không hỗ trợ một tính năng quan trọng trên iPadOS 16 - Ảnh 2.

  Việc này khiến nhiều người dùng hoài nghi về giới hạn của Stage Manager, liệu con chip M1 có phải là điều kiện bắt buộc để sử dụng Stage Manager trên iPad? Mặc dù có sự khác biệt về hiệu năng giữa chip A14 và M1, tuy nhiên Apple hoàn toàn có thể tung ra một phiên bản "cắt giảm" của Stage Manager dành riêng cho các thiết bị đời cũ, ví dụ như giới hạn số lượng ứng dụng sử dụng cùng lúc,... Nhưng có lẽ Apple muốn trải nghiệm Stage Manager trở nên tốt nhất, mượt nhất, và đây cũng có thể là lý do công ty giới hạn chỉ cho phép các mẫu iPad M1 có được tính năng này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ