iPhone 11 trang bị tính năng mới cực hữu ích, không lo bị Apple "bóp" hiệu năng khi pin chai

Anh Việt,  

Apple mới đây vừa tuyên bố iPhone 11 sẽ được trang bị một hệ thống quản lý năng lượng mới, vốn giúp máy luôn giữ được hiệu năng cao nhất kể cả khi pin bị chai theo thời gian

Theo đó, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max sẽ được trang bị hệ thống quản lý pin và năng lượng hoàn toàn mới, vốn được kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, cho phép theo dõi hoạt động pin liên tục. Theo tuyên bố của Apple, hệ thống này sẽ giúp cải thiện hiệu năng các mẫu iPhone mới về lâu dài, khi tuổi thọ của pin xuống cấp dần theo thời gian.

"Hệ thống này tiên tiến hơn hẳn những đời iPhone trước đó, cho phép giảm tác động tới hiệu năng chiếc iPhone của bạn trong trường hợp pin bị chai.", Apple cho biết thông qua bài viết trên trang blog chính thức của mình. Theo Táo Khuyết, hệ thống được tích hợp này sẽ "hoạt động hoàn toàn tự động" và "luôn được bật" để giữ cho iPhone 11 hoạt động tốt nhất.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi chiếc iPhone 11 dần trở nên "lỗi thời", người dùng sẽ ít gặp hơn tình trạng sụt giảm hiệu năng của máy khi có vấn đề về pin hoặc pin xuống cấp theo thời gian, so với các mẫu iPhone đời cũ. Bên cạnh đó, "tuổi thọ" của iPhone 11 đương nhiên sẽ kéo dài hơn đáng kể, cho phép người dùng có thể dùng một thời gian dài trước khi nâng cấp lên phiên bản iPhone mới hơn.  

iPhone 11 trang bị tính năng mới cực hữu ích, không lo bị Apple bóp hiệu năng khi pin chai - Ảnh 1.

Được biết, một hệ thống quản lý pin tương tự cũng từng được Apple tích hợp cách đây 2 năm, trên các mẫu iPhone 8/8 Plus và iPhone X. Theo BusinessInsider, hệ thống quản lý năng lượng mới trên iPhone 11 nhiều khả năng là phiên bản nâng cấp của hệ thống này.

Tuy nhiên, bản thân Apple cũng thừa nhận, hệ thống quản lý năng lượng này không thực sự quá "toàn năng", khi viên pin của iPhone 11 vẫn sẽ xuống cấp theo thời gian giống như những viên pin lithium-ion khác. Khi đó, người dùng đương nhiên phải thay pin, hoặc nâng cấp lên máy mới. 

"Mặc dù đã hạn chế thấp nhất có thể các tác động về mặt hiệu năng, sự xuống cấp của pin vẫn sẽ dẫn tới một số hiện tượng không như ý muốn, bao gồm thời gian khởi chạy ứng dụng lâu hơn, tốc độ khung hình (khi chơi game) thấp hơn, đèn nền màn hình mờ hơn hoặc âm lượng bị nhỏ đi", Apple cho biết. 

iPhone 11 trang bị tính năng mới cực hữu ích, không lo bị Apple bóp hiệu năng khi pin chai - Ảnh 2.

Hiệu năng các mẫu iPhone có thể trở lại bình thường nếu thay pin

Vào cuối năm 2017, vấn đề về hiệu năng dần xuống cấp do vấn đề về pin từng gây nên một scandal lớn cho Apple. Ở thời điểm đó, Apple đã phải thừa nhận cố tình làm giảm hiệu năng các mẫu iPhone cũ thông qua các bản cập nhật iOS, khiến Táo Khuyết phải nhận sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía báo giới lẫn người dùng.

Theo Apple, việc làm giảm hiệu năng là để phòng tránh tình trạng iPhone bị tắt nguồn đột ngột do pin iPhone bị chai qua thời gian và không thể cấp đủ điện áp cho CPU. Khi phát hiện pin trên máy có dấu hiệu bị chai, iOS tiến hành "ghìm" hiệu năng của CPU giúp giảm công suất tiêu thụ, nhưng cũng khiến iPhone trở nên chậm hơn. Kết quả, Apple đã phải tung ra một chương trình giảm giá thay pin cho một loạt các mẫu iPhone. Nhiều người dùng cho biết, viên pin mới đã thực sự "hồi sinh" lại chiếc iPhone cũ kĩ và chậm chạp của họ.

Tham khảo BusinessInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ